Kiến trúc thế giớiXem hướng nhà và những nguyên tắc cần nắm chắc cho bạn

Xem hướng nhà và những nguyên tắc cần nắm chắc cho bạn

Ngôi nhà được xem là một tài sản có giá trị lớn, gắn với đời sống của cả gia đình và hướng nhà được xem là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của những người sống trong ngôi nhà. Nhiều người cho rằng xem hướng nhà để tìm ra một hướng nhà tốt sẽ giúp bạn trong con đường công danh, sự nghiệp và cả may mắn trong cuộc sống.

Khái niệm về hướng nhà là gì?

Theo phong thủy, hướng nhà là hướng giúp gia chủ đón nhiều dương khí nhất. Hiểu đơn giản thì hướng nhà là hướng lấy theo mặt tiền có cửa chính và là đường thẳng vuông góc với mặt cửa chính. Xem hướng nhà là một tiêu chí quan trọng để chúng ta bắt tay vào thiết kế một công trình. Một hướng nhà tốt sẽ nhận được nhiều khí tốt vào nhà.

Về cơ bản, hướng nhà là phương mà mặt cửa trước có thể nhìn thấy, hướng nhà có thể trông về các hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc. Hướng nhà thường không được đặt tên theo 24 cung sơn hướng mà được gọi theo cung quái của hậu thiên bát quái. 

Thường hướng nhà sẽ được gọi là hướng Tây Bắc, hướng Đông Nam, hướng Bắc Nam hay phương Càn, phương Khảm, phương Ly, phương Chấn. Hướng nhà chuẩn là hướng nhà phải đảm bảo tọa Sơn hướng Thủy, có nghĩa là tựa lưng vào miền đất cao và nhìn về miền đất thấp. 

Tại sao cần thiết phải xem hướng nhà?

Đây là câu hỏi của nhiều người khi đang có ý định xây nhà. Tại sao phải xem hướng nhà? Điều này cần phải lý giải từ văn hóa lâu đời của ông cha ta. Là người phương Đông, các quan niệm về phong thủy đặc biệt được chú trọng. Theo người phương Đông, phong thủy có vai trò rất lớn, giúp hỗ trợ cho vận mệnh, giảm tai họa khí vận xấu, đem lại công danh cho gia chủ.

Như vậy, xem xét hướng nhà đặc biệt quan trọng với mỗi gia chủ và mỗi ngôi nhà. Hướng nhà tốt mang lại vượng khí tốt, hướng nhà xấu đem đến nhiều xui rủi cho gia chủ. Hướng nhà là nơi luồng khí thổi vào nhà, tác động đến các thành viên sống trong ngôi nhà, vì vậy nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công danh, sự nghiệp, nhân khẩu, tài vận… của gia chủ.

Yếu tố hướng nhà không chỉ liên quan đến phong thủy mà dưới góc nhìn khoa học và thực tế thì chúng ta có thể nhìn nhận như sau: xem hướng nhà cũng là một cách sắp xếp cuộc sống, ở nơi thành thị đông đúc, bạn cần chọn những ngôi nhà có hướng thích hợp, có nắng chiếu vào ấm áp nhưng không quá gắt, hướng đó cũng nên thuận lợi cho cuộc sống của bạn.

Phải chọn hướng phù hợp vì bạn đâu thể đập đi xây lại
Phải chọn hướng phù hợp vì bạn đâu thể đập đi xây lại

Nguyên tắc chung để xem hướng nhà chuẩn

Để có thể xem hướng nhà chuẩn nhất thì bạn cần phải nắm được những nguyên tắc từ các chuyên gia, cụ thể là:

Nguyên tắc xem hướng nhà dựa trên khí hậu khu vực

Nước ta có địa hình kéo dài, khí hậu chung là khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, tuy nhiên lại được thay đổi theo từng vùng. Nếu như ở miền Bắc có khí hậu nhiệt đới gió mùa chia ra rõ ràng 4 mùa xuân hạ thu đông thì miền nam về cơ bản chỉ có mùa mưa và mùa khô với đặc trưng là nhiệt độ cao kéo dài. Gió chủ đạo ở nước ta là gió Đông Nam, đặc biệt ở miền Bắc có gió Đông Bắc.

Nguyên tắc xem hướng nhà dựa vào hướng mặt trời chiếu vào
Nguyên tắc xem hướng nhà dựa vào hướng mặt trời chiếu vào

Hướng nhà cần phụ thuộc vào địa hình xây dựng

Địa hình miền Nam đốc về phía Nam và Đông Nam, miền Bắc dốc về phía Bắc và Đông Bắc. Những yếu tố tự nhiên này đòi hỏi những người thiết kế nhà cửa phải hết sức chú ý, không được áp dụng lý thuyết suông vào việc thiết kế ngôi nhà mà cần phải xem hướng nhà sao cho phù hợp, tức là phải làm sao để tổng hòa được sự phù hợp của hướng gió và thế đất.

Về cơ bản, hướng chủ đạo cho các vùng địa lý ở nước ta được xác định như sau:

  • Miền Bắc: xác định hướng nhà nhìn về các hướng Nam, Đông Nam.
  • Miền Trung: xác định hướng nhà nhìn về các hướng Đông, Đông Nam và Nam.
  • Miền Nam: xác định hướng nhà nhìn về các Hướng Nam, Đông Nam và Đông.
  • Vùng ven biển phía Tây:xác định hướng nhà nhìn về các Hướng Nam và Tây Nam.

Nguyên tắc xem hướng nhà dựa trên hướng của gió

Yêu cầu của hướng nhà là phải tạo cho ngôi nhà thoáng mát nhờ nguồn gió tự nhiên thổi vào, không được quá nóng, cũng không được quá lạnh. Hướng nhà thích hợp để nhận được nguồn gió tự nhiên trên chỉ có thể là hướng Nam hoặc Đông Nam. Đối với các vùng ở miền nam thì có thể có thêm hướng Đông. 

Để có thể nhận được nguồn gió mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và hạn chế được tối đa những luồng gió độc vào ngôi nhà thì hướng nhà cần chọn là hướng gió mát Đông Nam và Nam. 

Nguyên tắc xem hướng nhà dựa vào hướng mặt trời chiếu vào

Trong phong thủy chúng ta vẫn xem mệnh quái của chủ nhà để chọn hướng nhà, tuy nhiên nếu như gia chủ có mệnh quái là mệnh càn mà lại chọn về hướng Tây Nam hoặc hướng Tây thì sẽ khiến cho gia đình phải chịu sự nóng bức do mặt trời chiếu thẳng vào nhà. Người ở trong một ngôi nhà có hướng như vậy sẽ luôn trong tình trạng nóng bức, gia đình không vui vẻ.  

Vì vậy, không nên quá lệ thuộc vào mệnh quái để chọn hướng, cần phải chọn hướng nhà một cách linh động. Nếu như chủ nhà mệnh càn, hướng nhà Đông Nam không hợp hướng gia chủ thì có thể sử dụng nhiều cách để hóa giải điều này. Gia chủ vẫn xây theo hướng Đông Nam và hướng Nam nhưng có thể xây thêm các cửa phụ, cửa sổ theo hướng khác để cân bằng.

Khi xem hướng nhà cũng nên xem xét địa thế xung quanh
Khi xem hướng nhà cũng nên xem xét địa thế xung quanh

Yếu tố tác động trực tiếp đến việc xem hướng nhà

Hướng nhà là điều quan trọng quyết định giá trị của một ngôi nhà nên cần rất cẩn trọng. Chính vì vậy nên chú ý những yếu tố tác động trực tiếp sau đây:

Yếu tố cung, mệnh, tuổi tác

Việc đầu tiên khi xem hướng nhà chính là cần để ý đến cung mệnh và tuổi của gia chủ. Đây chính là yếu tố chính tác động đến việc xem hướng nhà. Để có thể tìm hướng nhà hợp tuổi mình, chủ nhà cần dựa vào cách tính hướng tuổi theo phong thủy hoặc nhờ những người có kinh nghiệm xem giúp.

Trong phong thủy cung mệnh được chia làm hai cung: Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Dựa vào độ tuổi, cung mệnh, giới tính để chọn được hướng nhà phù hợp.

Yếu tố phong thủy

Yếu tố phong thủy cũng là một yếu tố quan trọng không kém với yếu tố cung mệnh. Xem hướng nhà phải phù hợp với phong thủy, đảm bảo được các điều kiện liên quan đến phong thủy. Theo phong thủy, bạn cần tránh xây nhà, mua nhà ở năm tam tai, kim lâu hay hoang ốc. Vì những tuổi này xây dựng nhà cửa rất không thuận lợi, những năm này nếu xây nhà sẽ mang lại những điều không tốt.

Khi xem hướng nhà cũng nên xem xét địa thế xung quanh, không nên để nhà quay vào các mặt chắn, ngõ cụt làm cho ngôi nhà có cảm giác bí bách, chặn mọi con đường thăng tiến của bạn. Ngoài ra cũng cần tránh chọn hướng nhà mà có đường thẳng đâm trực diện vào ngôi nhà.

Yếu tố môi trường, địa thế 

Một yếu tố cũng cần được xem trọng trong việc xem hướng nhà đó là yếu tố môi trường, vị trí địa lý. Trước khi xây nhà, mua nhà hay mua đất để làm nhà, bạn cần phải đặc biệt chú ý đến môi trường xung quanh ngôi nhà của mình. Nếu hướng Đông Nam nhà bạn là một khu tập kết của bãi rác mà bạn vẫn xây nhà theo hướng này thì không chỉ cần quan niệm theo phong thủy.

Hướng nhà này không hề tốt với gia đình bạn chút nào, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cảnh quan của ngôi nhà. Đồng thời, cần chọn vị trí và địa thế tốt cho ngôi nhà của bạn để giúp ngôi nhà bạn trở nên cân đối và hợp phong thủy hơn.

Hướng giao tiếp tạo thế thuận lợi cho gia chủ
Hướng giao tiếp tạo thế thuận lợi cho gia chủ

Những điều cần nắm rõ khi xem hướng nhà

Khi xem hướng nhà cần chú ý một số lưu ý sau:

Hướng mệnh trạch quan trọng hàng đầu

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách về dịch học và văn hóa truyền thống phương Đông để tìm ra cung mệnh của mình, từ đó xem hướng nhà và xác định được phương hướng cát hung và chọn được một hướng phù hợp cho ngôi nhà. Theo nguyên tắc thi người theo tây tứ mệnh sẽ ở nhà tây tứ trạch, người có mệnh đông tứ mệnh thì sẽ ở nhà đông tứ trạch.

Hướng giao tiếp tạo thế thuận lợi cho gia chủ

Một tiêu chí cần ghi nhớ khi chọn nhà theo hướng phong thủy là bạn cần chọn những ngôi nhà hướng về hướng giao tiếp. Hướng giao tiếp ở đây là hướng ra mặt đường, hướng về những người hàng xóm chứ không phải hướng quay mặt vào một góc tường. Là con người, chúng ta luôn ở trong tổng hòa các mối quan hệ xã hội, do đó hướng của ngôi nhà cần phải hướng ra vị trí thuận lợi cho việc giao tiếp.

Cần chú ý yếu tố hướng khí hậu

Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, vì vậy hướng Đông Nam và Tây Nam được xem là một hướng tốt cho ngôi nhà. Những ngôi nhà hướng theo hai hướng này có thể đón được hướng gió tự nhiên, ánh sáng ổn định, dịu nhẹ vào mùa hè và không khí trong lành, ấm áp vào mùa đông.

Ngược lại, khi xem hướng nhà cần tránh chọn hướng Tây (Tây Bắc, Tây Nam) vì hướng này sẽ khiến cho nhà bạn bị nắng gắt chiếu vào khiến ngôi nhà luôn trong tình trạng nóng bức khó chịu.

Cần chú ý hướng phương vị

Theo quan niệm, khi xét hướng nhà người ta sẽ xét phong thủy của cả một vùng, phong thủy vùng tốt là trước mặt không gian phải rộng rãi thoáng mát, sau lưng phải có chỗ dựa cao, vững chắc. Có 24 phương vị khác nhau, cách tính: đem tám phương vị cơ bản nhân với ba phần đều nhau sẽ được 24 phương vị. Dựa vào phong thủy mà chọn ra các phương vị phù hợp trong việc xem hướng nhà. 

Hướng nhà người ta sẽ xét phong thủy của cả một vùng
Hướng nhà người ta sẽ xét phong thủy của cả một vùng

Kết luận

Như vậy, qua bài viết trên, có thể thấy việc chọn hướng cho ngôi nhà của bạn là vô cùng quan trọng, nó không chỉ ảnh hưởng đến sự tài vượng của gia chủ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mỗi thành viên sống trong căn nhà đó. Hy vọng dựa vào các tiêu chí trên bạn có thể xem hướng nhà tốt nhất phù hợp với cung mệnh và tuổi của mình.

Xem Nhiều Nhất