Kỹ thuật xây dựngThiết kế biệt thự - Tiêu chí và điều kiện thiết kế...

Thiết kế biệt thự – Tiêu chí và điều kiện thiết kế cần biết 

Ngày nay, kinh tế phát triển và điều kiện sống của người dân cũng được nâng cao rất nhiều. Khi tài chính đã dễ thở hơn và có số tiền dành dụm kha khá, ai cũng muốn người thân của mình được sống trong không gian rộng rãi đầy đủ tiện ích. Vì vậy, thiết kế biệt thự mới được nhiều người quan tâm thu thập thông tin đến như vậy. Nếu bạn cũng đang có nhu cầu thì hãy đọc kỹ thông tin bài viết nhé!

Định nghĩa biệt thự

Biệt thự hay còn gọi là villa là loại nhà được xây dựng trên diện tích đất lớn, hoàn thiện sẽ biệt lập so với các kiểu nhà khác. Xung quanh biệt thự được thiết kế hàng rào kiên cố, bên trong có thêm sân vườn và bể bơi,… tùy theo nhu cầu của chủ nhân có thể thiết kế biệt thự thêm nhiều tiện ích khác nữa.  

Định nghĩa biệt thự theo cách hiểu của nhiều người

Nói một cách khác, biệt thự là nhà ở riêng lẻ có tường rào chắc chắn, sân vườn tạo không gian xanh và lối ra vào riêng biệt. Theo từ ngữ gốc Hán Nôm, biệt thự là ngôi nhà được xây tách bạch cô lập với chung quanh. Còn theo tiếng Anh hay Pháp, biệt thự có nghĩa là vill. Thiết kế biệt thự (villa) chỉ căn nhà ở vùng nông thôn, vùng quê mục đích xây lên nghỉ dưỡng. Người ta còn gọi biệt thự sân vườn.

Theo Bộ xây dựng biệt thự được định nghĩa như thế nào

Theo Điều 3 Luật nhà ở 2014, biệt thự được Bộ xây dựng quy vào nhóm nhà ở riêng lẻ có định nghĩa như sau:

“Nhà ở riêng lẻ được xây dựng trên thửa đất riêng biệt thuộc sở hữu hợp pháp của cá nhân, hộ gia đình hay tổ chức. Các dạng nhà riêng biệt được liệt vào là biệt thự, nhà phố liền kề hay nhà ở độc lập”. 

Theo Điều 3, Thông tư số 38/2009/TT-BXD định nghĩa thiết kế biệt thự tại đô thị như sau:

“Biệt thự đô thị (nhà đang được dùng vào mục đích khác) có hàng rào, vườn và lối đi riêng. Số tầng của ngôi nhà không vượt quá 3 và diện tích xây dựng không vượt quá 50% tổng diện tích đất. Đất xây biệt thự nằm trong khu chức năng trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được các cấp thẩm quyền phê duyệt”.

Biệt thự là khu nhà ở riêng biệt có tiện ích kèm theo xung quanh
Biệt thự là khu nhà ở riêng biệt có tiện ích kèm theo xung quanh

Thiết kế biệt thự chia thành những nhóm nào? 

Khi cần thiết kế biệt thự, gia chủ cần phải biết nhóm nhà ở này được phân chia thành các nhóm nào. Dưới đây là thông tin đề cập đến vấn đề vừa nêu:

Theo văn bản pháp luật để phân nhóm thiết kế biệt thự

Theo văn bản pháp luật, Thông tư số 38/2009/TT – BXD thì biệt thự được chia làm 3 nhóm:

a/ Biệt thự nhóm 1 là nhóm nhà gắn với di tích lịch sử – văn hóa được xếp theo hàng của pháp luật về di sản văn hóa. Biệt thự nhóm này có giá trị điển hình về kiến trúc do có quan có thẩm quyền trong lĩnh vực xây dựng – kiến trúc và văn hóa cấp tỉnh phối hợp lập danh sách, xác định và trình các cấp cơ quan cao hơn duyệt.

b/ Biệt thự nhóm 2 không thuộc về nhóm 1 nhưng có giá trị cao về kiến trúc do cơ quan có thẩm quyền về xây dựng – kiến trúc cấp tỉnh phối hợp lập danh sách, xác nhận và trình cơ quan có thẩm quyền cao hơn phê duyệt.

c/ Biệt thự nhóm 3 là biệt thự không thuộc nhóm 1 và nhóm 2.

Toàn cảnh biệt thự vua Bảo Đại tại Đồ Sơn, Hải Phòng
Toàn cảnh biệt thự vua Bảo Đại tại Đồ Sơn, Hải Phòng

Theo thiết kế để phân loại biệt thự

Thiết kế biệt thự cho ra những mẫu nhà biệt lập độc đáo và được phân loại như sau:

Biệt thự sân vườn

Thực chất, hầu hết các biệt thự đều có sân vườn tức là nhà ở có không gian xanh (cây cối, hoa quả). Tóm lại, biệt thự sân vườn được xây dựng trên khu diện tích đất rộng, 4 mặt tiếp giáp hài hòa với thiên nhiên, không gian xung quanh có nhiều cây xanh, hòn non bộ, tiểu cảnh, cảnh quan,… Đây chính là điểm nhấn tạo nên sự độc đáo, ấn tượng ở vùng quê yên tĩnh, khu ngoại thành.

Thiết kế biệt thự song lập

Biệt thự song lập tức là 2 căn biệt thự có thiết kế giống nhau nhưng đối xứng qua mặt phẳng vách ngăn. Nhìn tổng thể từ bên ngoài trông như một biệt thự nhưng thật chất lại có 2 biệt thự hợp thành. Biệt thự song lập hay biệt thự đối xứng.

Xét tổng thể, kiểu biệt thự này có 4 mặt thông thoáng. Xét riêng từng căn, mỗi căn có 3 mặt riêng và 1 mặt ngăn chung ở giữa. Kiểu biệt thự này xây dựng trên nền đất bằng phẳng để đảm bảo hai căn đối xứng với nhau.

Biệt thự đơn lập

Trái với biệt thự song lập, biệt thự đơn lập thiết kế không có dạng đối xứng. Thiết kế biệt thự có bốn mặt trái phải trước sau đều khá thông thoáng. Nhà ở được xây dựng ở khu trung tâm của diện tích đất. Xung quanh cũng có tường rào bao quanh, sân vườn. Đất chọn xây biệt thự đơn lập có diện tích lớn, trống.

Kiểu biệt thự được thiết kế đơn giản, kiến trúc cũng không quá cầu kỳ như các kiểu biệt thự khác. Nét đặc trưng nổi bật của biệt thự đơn lập chính là không gian sống, thư giãn cùng nhiều tiện ích đều được gói gọn trong chính biệt thự.

Biệt thự mini

Biệt thự mini đúng như tên gọi của nó là có kích thước nhỏ, chỉ từ 70m2 đến 100m2 và thường có từ 2 – 4 tầng. Tuy là biệt thự mini nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí có 3 mặt thông thoáng, sân vườn và diện tích nhà ở xây dựng không vượt quá 50% tổng diện tích đất. Không nguy nga, đồ sộ những biệt thực mini vẫn đáp ứng các tiêu chí cơ bản của một căn biệt thự từ đó mang đến không gian sống hoàn hảo.

Thay vì những khu diện tích đất rộng lớn, bao la với chi phí xây dựng khổng lồ thì xây dựng biệt thự mini chỉ cần khu đất vừa phải, chi phí đầu tư ít nhưng gia chủ vẫn có một ngôi nhà đẹp, đầy đủ các công năng bắt kịp xu hướng hiện đại.

Kiểu mẫu thiết kế biệt thự mini 
Kiểu mẫu thiết kế biệt thự mini

Biệt thự liền kề

Biệt thự liền kề được hiểu là những ngôi nhà được xây dựng liền kề với nhau và có thiết giống nhau về cảnh quan xung quanh, kiến trúc. Thông thường, kiểu biệt thự này có hai mặt thoáng gồm mặt trước và mặt sau nhà, hai mặt còn lại giáp với ngôi nhà bên cạnh. Biệt thự liền kề thông thường sẽ có từ 2 đến 4 tầng.

Biệt thự liền kề có đầy đủ sân vườn và tiện nghi. Loại hình nhà ở thường gặp ở các khu thị trấn và đô thị, chủ yếu phục vụ nhu cầu định cư và kinh doanh. Kiểu biệt thự sang trọng hơn nhà phố cấp 4 sẽ giúp gia đình cảm thấy thoải mái hơn.

Thiết kế biệt thự mặt phố trong nội đô 

Trong thời kỳ hiện đại, biệt thự phố được miêu tả là căn biệt thự được xây dựng không gian hẹp nội đô. Diện tích đất xây dựng không quá rộng rãi nhưng cũng có đầy đủ các công năng như những căn biệt thự kiểu khác.

Các mẫu thiết kế biệt thự phố không có sân vườn hay sân vườn nhỏ và có từ 1 đến 2 mặt tiền. Tuy nhiên, sự khéo léo của kiến trúc sư vẫn cho ra công trình biệt thự phố sang trọng, lộng lẫy từ việc phối cảnh mặt tiền bên ngoài cũng như nội thất bên trong. Gia chủ vẫn cảm thấy rất hài lòng với tổ ấm của mình.

Sự ra đời của mẫu nhà biệt thự phố giúp cho không gian khu phố nơi đô thị hạn hẹp đẹp lên. Mặc khác, ngôi nhà của bạn cũng trở nên nổi bật. Kiểu biệt thự này có nhiều ưu điểm đang hiện được ưa chuộng nhiều ở Việt Nam.

Biệt thự hiện đại

Biệt thự hiện đại giống như tên gọi của mình được thiết kế theo phong cách hiện đại. Trong đó, nội thất tập trung công năng áp dụng những kỹ thuật hiện đại, hạn chế phụ kiện, kiến trúc rườm rà, cách trang trí cầu kỳ đến từng chi tiết khi kết hợp giữa cổ điển và hiện đại. Đây là kiểu biệt thự được rất nhiều gia đình lựa chọn.

Ngoài các biệt thự vừa nêu trên còn có biệt thự cổ điển, biệt thự tân cổ điển, khu biệt thự compound, biệt thự nghỉ dưỡng,… Tùy theo diện tích đất xây biệt thự, kiến trúc sư sẽ tư vấn cho gia chủ kiểu biệt thự phù hợp. Giữa không gian tấp nập của cuộc sống, một không gian rộng thoáng mát và có cây xanh ai mà không mơ tới.

Mẫu biệt thự cổ điển
Mẫu biệt thự cổ điển

Thiết kế biệt thự cần tuân thủ những gì? 

Thiết kế biệt thự đầu tiên cần phải có diện tích đất đủ rộng để có không gian sống đúng như mong đợi. Với áp lực cuộc sống, mọi người đều muốn sau mỗi lần về nhà sẽ hít thở bầu không gian tươi xanh của cây xanh và có đủ chỗ để nằm dài ngủ nghỉ. Vì vậy, thiết kế các căn biệt thự cần tuân thủ những quy tắc như sau:

  • Diện tích đất rộng;
  • Thiết kế nhà ở chiếm 50% tổng diện tích gia chủ có;
  • Cổng rào chắc chắn và có lối đi riêng;
  • Sân vườn trồng cây cho bóng mát, cây cảnh, hoa cỏ hay cây qua quả,…
  • Các nhà thiết kế sẽ tùy theo mong muốn và diện tích đất thiết kế kiểu mẫu biệt thự phù hợp.

Tiêu chí đánh giá biệt thự đạt chuẩn

Một trong những yếu tố quan trọng khi thiết kế biệt thự đạt chuẩn là xem xét giao thông có thuận lợi, tiết kiệm chi phí hay không. Chọn xây biệt thự gần nơi làm việc, tuyến đường lưu thông thông thoáng và thuận tiện đi lại sẽ tiết kiệm nhiều chi phí. Ngoài ra, thiết kế biệt thự cũng cần xét đến giao thông trong khu có dễ dàng và thoải mái cho các thành viên sống trong biệt thự hay không.

Hầu hết, các khu đô thị ngày nay đều đáp ứng được:

  • Hệ thống đường xá, giao thông bố trí rất khoa học;
  • Các tuyến đường đã thông thoáng đáp ứng nhu cầu đi lại của dân cư đô thị ở mỗi khu vực.

Thiết kế biệt thự đẹp cần phải biết đến yếu tố nào? 

Thiết kế biệt thự nhất định không thể bỏ qua các yếu tố cần đến:

  • Diện tích sân vườn;
  • Bãi đậu xe;
  • Tầng hầm;

Ngoài ra, thiết kế biệt thự cũng cần nắm rõ: Đường ống, gas, hệ thống điện nước,… Những điều này rất hữu ích cho quá trình sử dụng và khắc phục sự cố xảy ra sau này. Ngoài ra, công tác an ninh ở khu vực cũng cần phải được đảm bảo.

Những yếu tố cần nắm để có mẫu biệt thự đúng như mơ ước
Những yếu tố cần nắm để có mẫu biệt thự đúng như mơ ước

Kết luận

Vậy là chúng ta đã được tham khảo qua các thông tin về thiết kế biệt thự. Kiểu mẫu nhà mang nhiều công năng mà ai ai cũng mơ ước được sở hữu. Nếu như bạn có điều kiện thì hãy nhanh sở hữu mẫu biệt thự phù hợp với gia đình mình.

Xem Nhiều Nhất