Kỹ thuật xây dựngTháp nghiêng Pisa: Biểu tượng lịch sử của Ý hơn 800 năm

Tháp nghiêng Pisa: Biểu tượng lịch sử của Ý hơn 800 năm

Tháp nghiêng Pisa là một trong những công trình cổ đại mang tính biểu tượng không chỉ dành cho nước Ý mà còn có ý nghĩa với toàn bộ nền văn hóa lâu đời tại Châu Âu. Tất cả các du khách đều mong muốn một lần trong đời được đặt chân đến nơi đây để chiêm ngưỡng tòa tháp có một không hai này. Những điều thú vì về tòa tháp nghiêng sẽ được tiết lộ ở bên trong nội dung của bài viết!

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?

Tháp nghiêng Pisa được biết đến là một trong những công trình nằm trong quần thể di tích Campo Dei Miracoli ở thành phố Pisa nước Ý. Quần thể này nổi tiếng với lối kiến trúc được thiết kế theo ô bàn cờ và rất phổ biến ở các nước Châu Âu lúc bấy giờ. Tại đây sẻ có điểm nhấn là 4 công trình quan trọng mang đậm dấu ấn kiến trúc bao gồm:

Tháp nghiêng Pisa ở đâu?
Vị trí tọa lạc tòa tháp nghiêng tại thành phố Pisa
  • Di tích thánh đường Doumo
  • Phòng rửa tội Camposanto
  • Nghĩa trang Camposanto
  • Di tích tháp chuông Campanile

Vậy thì chính xác tháp nghiêng Pisa được tọa lạc tại thành phố Pisa có vị trí đắc địa thuộc miền trung của nước Ý. Thành phố này không chỉ nổi tiếng bởi tòa tháp nghiêng mà còn rất nhiều công trình mang biểu tượng và nét văn hóa đặc trưng của người Italia như:

  • Thành phố Pisa nổi tiếng với việc sở hữu nhiều trường đại học danh giá của toàn Châu Âu và đặc biệt đại học Pisa có thời gian thành lập vào năm 1343
  • Tại khu vực quảng trường delle Vet Tovaglie bạn sẽ được tận hưởng không khí của nước Ý ngày xưa còn lưu giữ bởi những người dân nơi đây

Bên cạnh đó còn rất nhiều điều thú vị tại thành phố Pisa nữa mà bạn cần phải tự mình trải nghiệm và khám phá mỗi khi có dịp ghé thăm tòa tháp nghiêng Pisa vô cùng nổi tiếng này. Ở phần nội dung tiếp theo chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thời gian xây dựng nên tòa tháp Pisa nhé!

Tháp nghiêng tại Pisa được xây dựng từ khi nào?

Tòa tháp nghiêng tại thành phố Pisa như một chứng nhân lịch sử vĩ đại không chỉ trong phạm vị nước Ý mà còn có ý nghĩa cho toàn bộ nền văn hóa thuộc Châu Âu. trải qua hàng trăm năm biến động lúc thăng lúc trầm của tình hình thế giới tòa tháp vẫn đứng sừng sững để giờ đây trở thành một trong những biểu tượng bất diệt trong lòng tất cả mọi người khi ghé thăm đều có thể cảm nhận được.

Kích thước hiện tại của tòa tháp nghiêng Pisa

Kích thước hiện nay của tòa tháp nghiêng theo số liệu công bố bao gồm chiều cao chính xác 57m được xây dựng theo lối kiến trúc khối trụ tròn tới kích thước to ở phần móng và nhỏ dần ở ngọn tòa tháp. Trong đó phần nền của tòa tháp sở hữu kích thước với đường kính xấp xỉ 19.6m và phần tháp trên đỉnh thì lại sở hữu kích thước chỉ 12.7m nhỏ hơn rất nhiều so với phần chân tháp Pisa.

Kích thước hiện tại của tòa tháp nghiêng
Tòa tháp nghiêng Pisa vĩ đại trải qua nhiều năm xây dựng

Theo ước tính của các nhà khoa học hiện nay thì tháp nghiêng Pisa có cân nặng xấp xỉ 14 ngàn tấn. Bắt đầu khoản thời gian từ thế kỷ 14 trở đi tòa tháp này chính thức trở thành biểu tượng đại diện cho nền văn hóa Italia. Công trình này đã được phía tổ chức di sản thế giới UNESCO công nhận vào năm 1987 bao gồm cả quần thể di tích Campo Dei Miracoli tại thành phố Pisa miền trung nước Ý. 

Số liệu cho thấy tòa tháp nghiêng Pisa đã thu về cho nước Ý một khoản ngân sách khổng lồ cho việc phát triển ngành du lịch tôn vinh những nét văn hóa nơi đây. Tuy nhiên điểm thu hút du khách đến thăm tòa tháp này không hoàn toàn nhờ vào tính chất lịch sử mà còn những yếu tố khác tác động sẽ được tiết lộ trong phần nội dung tiếp theo sau đây!

Quá trình xây dựng tòa tháp nghiêng Pisa

Tòa tháp nghiêng Pisa được chính thức khởi công vào thời kỳ trung cổ giai đoạn những năm 1173 và có thời gian hoàn thành trong khoảng hơn 200 năm. Vị trí được tọa lạc tại quảng trường Piazza del Miracolo thành phố Pisa, Italia mang nhiều ý nghĩa về giá trị văn hóa và lịch sử khi nhắc đến.

Vào năm 1178 thì 3 trong tổng số 8 tầng của tòa tháp Pisa được hoàn thành đúng theo kế hoạch đã được dự trù trước đó. Tuy nhiên công trình này đã không được tiếp tục thi công trong khoảng thời gian một thế kỷ do chiến tranh xâm lược.

Quá trình xây dựng tòa tháp nghiêng Pisa
Hình ảnh tòa tháp nghiêng Pisa ngày nay

Phải đợi đến thời điểm đầu năm 1272 thì công trình xây dựng tháp nghiêng Pisa mới được tiếp tục triển khai thêm nhiều hạng mục bởi Giovanni di Simone. Thời điểm này tòa tháp được chính thức xây dựng thêm được 4 tầng và bản thiết kế cũ đã phải thay đổi cho phù hợp với những điều chỉnh chiều cao của 2 phần trụ.

Tuy nhiên những điều chỉnh trong bản thiết kế tòa tháp của Giovani di Simone lại không được đánh giá cao ảnh hưởng đến tổng thể của tòa tháp. Vào năm 1284 công trình này chính thức buộc phải dừng lại bởi trận chiến lịch sử Meloria.

Tiếp đến vào thời điểm giữa năm 1319 chính thức tầng thứ 7 của toà tháp nghiêng Pisa được hoàn thành. Vào năm 1372 thì tòa tháp được bổ sung thêm phần chóp dùng để chứa quả chuông và xây dựng thêm lối đi gần phần nền tòa tháp đã làm cho công trình này trở nên nặng nề hơn.

Tại sao lại có tên gọi là tháp nghiêng?

Tòa tháp có thời gian khởi công xây dựng chính thức vào 9/8/1173 dựa vào bảng thiết kế của Mugahe và Borna Nasi người Úc và trải qua gần 200 năm thì tòa tháp mới được hoàn thành vào năm 1350. Trong bản thiết kế thì tòa tháp được xây theo dạng hình trụ thẳng đứng với phần thân dưới to và nhỏ dần ở phía trên tòa tháp.

Trong thời gian xây dựng đến tầng thứ 3 thì các kỹ sư mới phát hiện là phần móng được đào dưới đất của tòa tháp rất nông do phần kết cấu mặt đất được hình thành từ quá trình bồi lấp sông. Việc này đã dẫn đến hậu quả là tòa tháp Pisa bị nghiêng khi chỉ mới có 3 tầng hoàn thiện.

Tại sao lại có tên gọi là tháp nghiêng?
Lý do hình thành nên tên gọi tòa tháp nghiêng ở Pisa

Sau một thế kỷ trôi qua thì nhà kiến trúc sư nổi tiếng lúc bấy giờ Giovanni di Someone đã đảm nhiệm thi công phần còn lại của tòa tháp. Kiến trúc sư đã ra lệnh chỉ sử dụng những vật liệu nhẹ kết hợp với nhiều ô cửa để giảm thiểu tối đa trọng lượng tác động lên tòa tháp nghiêng Pisa.

Tuy nhiên công trình này sau đó cũng phải tiếp tục tạm ngừng cho đến khi kiến trúc sư Pizzarenco cho xây dựng tầng 7 và tầng 8 của tòa tháp. Trong đó tầng 8 được thiết kế nghiêng sang hướng Bắc đối ngược với 7 tầng còn lại nghiêng về hướng Nam đã hình thành nên một góc nghiêng 3.97 độ như bây giờ của tòa tháp nên mới hình thành tên gọi là tháp nghiêng Pisa.

Kiến trúc độc nhất nổi bật của tháp nghiêng 

Như phần nội dung ở phía trên đã giới thiệu nguyên nhân xuất phát tên gọi tòa tháp nghiêng Pisa thì đều xuất phát từ 2 lý do chính đó là:

  • Vùng đất xây dựng tòa tháp được hình thành từ việc bồi lấp con sông lớn tạo cho địa hình của Pisa lúc này rất yếu với thành phần chính bên dưới lòng đất chỉ có bùn non, cát và đất sét
  • Kỹ thuật xây dựng nền móng cho tòa tháp lúc bấy giờ chưa đạt được đúng theo tiêu chuẩn ảnh hưởng đến kết cấu của toàn bộ công trình sau này

Và cũng chính những sai lầm trong bản thiết kế tòa tháp ban đầu đã tạo nên một công trình Pisa xứng đáng là kiệt tác của nhân loại ngày nay. Địa điểm này đã thu hút hàng triệu lượt khách  du lịch ghé thăm mỗi năm.

Tháp nghiêng Pisa bao gồm 8 tầng sở hữu chiều cao 57m và cân nặng theo ước tính là 14 nghìn tấn. Toàn bộ tòa tháp được xây dựng theo hình trụ rỗng với nhiều cột trụ bao quanh. Điểm đặc biệt trong kiến trúc của tòa tháp chính là tầng 8 nghiêng về hướng ngược lại của 7 tầng thấp hơn tạo nên một góc nghiêng xấp xỉ 37 độ.

Bên cạnh đó điểm ấn tượng về nét kiến trúc nơi đấy chính là tháp nghiêng Pisa nằm giữa một quần thể di tích quan trọng trong thời kỳ trung cổ của nước Ý điểm nhấn là quảng trường Campo dei Miracoli. Nơi đây xứng đáng là một công trình kết hợp giữa kiến trúc và nghệ thuật đại diện cho toàn bộ nền văn hóa của Châu Âu.

Tháp nghiêng Pisa là công trình mang dấu ấn lịch sử

Tháp nghiêng Pisa xứng đáng với tên gọi là công trình mang dấu ấn lịch sử với tổng thời gian khởi công cho đến khi hoàn thành là 200 năm. Đây cũng chính là khoảng thời gian xảy ra rất nhiều biến động của nước Ý trong thời kỳ trung cổ với nhiều cuộc chiến tranh tranh giành lãnh thổ diễn ra khắp mọi nơi.

Pisa là công trình mang dấu ấn lịch sử
Công trình tòa tháp nghiêng mang đậm dấu ấn lịch sử

Đặc biệt là trong khoảng thời gian năm 1178 đến 1272 gần một thế kỷ công trình xây dựng tòa tháp bắt buộc phải dừng lại vì thành phố Pisa đã xảy ra cuộc chiến tranh giành lãnh thổ. Tiếp đó vào năm 1284 công trình tiếp tục phải tạm ngưng do ảnh hưởng của cuộc chiến mang tên Meloria và phải đợi đến năm 1372 tòa tháp mới hoàn thành.

Trải qua nhiều năm tiếp theo nước Ý đã xảy ra rất nhiều trận động đất có sức công phá khủng khiếp nhưng điều kỳ lạ thay tòa tháp nghiêng Pisa vẫn đứng vững sau nhiều biến cố lớn. Một cuộc nghiên cứu đã được tổ chức dành cho các chuyên gia xây dựng hàng đầu thế giới để tìm ra nguyên nhân sức chống chọi của tòa tháp là đến từ đâu với một góc nghiêng lên đến 37 độ như vậy.

Không gian tòa tháp sở hữu bên trong vô cùng rộng lớn với tầng đầu tiên có đường kính xấp xỉ 20m. Mỗi năm tại nơi đây đã đón hàng triệu lượt khách từ khắp thế giới đến để chiêm ngưỡng kiệt tác mà những kiến trúc sư vĩ đại đã để lại cho nước Ý.

Lời kết

Tính đến thời điểm năm 2022 thì công trình kiến trúc tháp nghiêng Pisa vẫn là một trong những công trình kiến trúc cổ tại Châu Âu thu hút đông đảo lượng khách du lịch ghé thăm. Chỉ khi nào tận mắt trực tiếp chiêm ngưỡng tòa tháp thì bạn mới cảm nhận được hết những vẻ đẹp vốn có của nó khi tồn tại giữa một khu di tích bao gồm tháp chuông, quảng trường hay thánh đường Doumo.

Xem Nhiều Nhất