BlogNhà cấp 4 là gì? Đặc điểm nổi bật và một số...

Nhà cấp 4 là gì? Đặc điểm nổi bật và một số mẫu đẹp lạ 

Nhà cấp 4 hiện nay đã không còn quá phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. đặc biệt là ở các thành phố lớn rất khó có thể nhìn thấy những tòa nhà này còn hiện hữu. Chính vì vậy với một vài các bạn trẻ thì những ngôi nhà này đã trở thành một trong những biểu tượng mà chúng ta chỉ có thể tìm thấy ở những vùng quê vẫn còn giữ nét cổ kính, giản dị thời xưa. Vậy nhà cấp 4 là gì và đặc điểm nổi bật của lối kiến trúc nhà ở này.

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà xây cấp 4 là một trong những loại kiến trúc nhà ở được sử dụng cực kỳ phổ biến và thông dụng ở những năm 2000. Kiến trúc thiết kế 1 tầng gói gọn tất cả không gian sinh hoạt của gia đình và thường sử dụng vật liệu là gạch hoặc gỗ để xây dựng. 

Theo quan niệm dân gian

Đây là một trong những loại nhà ở có kết cấu cực kỳ vững chắc với sức chịu lực tốt cùng với chi phí xây dựng thấp. Những ngôi này thường được xây dựng với vật liệu bằng gạch hoặc bằng gỗ và thường có mái che theo hình tam giác ngược.

Mái nhà của những ngôi nhà cấp 4 thường được xây dựng bằng những vật liệu nhưng nói hoặc tấm lợp bằng xi măng hay đơn giản là được làm bằng những cây tre, cây nứa, rơm hoặc gỗ. Thông thường tuổi thọ của những ngôi nhà như vậy không được quá lâu. Trung bình một ngôi có tuổi thọ xấp xỉ khoảng 30 năm.

Trên đây là định nghĩa nhà cấp 4 được hiểu theo khái niệm dân gian Tuy nhiên hiện nay đây là một trong những ngôi nhà được chính phủ định nghĩa và đặt tên để thuận lợi cho việc quản lý. 

Nhà cấp 4 là gì?
Nhà cấp 4 là gì?

Định nghĩa theo pháp luật

Theo Nghị định của Chính phủ vào năm 2004 thì nhà cấp 4 là tên gọi để chỉ những ngôi nhà có diện tích sử dụng dưới 1.000 m² và có chiều cao nhỏ hơn 3 tập. Tuy nhiên với khái niệm như vậy khiến ngôi nhà này rất dễ nhầm lẫn với các loại nhà khác. 

Chính vì vậy vào năm 2016 Chính phủ đã thay đổi khái niệm của kiến trúc nhà ở này. Theo luật pháp mới nhà cấp 4 đã được định nghĩa là một ngôi nhà có chiều cao thấp hơn 6m, số tầng xây dựng theo quy định là một tầng, diện tích ngôi nhà không được vượt quá 1000 m² và nhịp kết cấu của ngôi nhà vậy bé hơn 15 m. 

Theo tiếng Anh thì ngôi nhà này có tên gọi là four-level house hoặc house roff. Đây là một trong những loại kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam. Tuy nhiên với cuộc sống hiện đại cũng như diện tích đất ở ngày càng thu hẹp thì những ngôi nhà này chỉ được tìm thấy ở những khu vực nông thôn có nhiều diện tích đất rộng mà thôi.

Đặc điểm nổi bật của nhà xây cấp 4

Nhà cấp 4 một trong những loại kiến trúc có diện tích tương đối nhỏ Tuy nhiên kết cấu lại cực kỳ vững chắc cùng với chi phí xây dựng cực kỳ hợp lý thì đây luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của những hộ gia đình ở nông thôn. Vậy đặc điểm của một ngôi nhà này gồm những điều gì?

Có chi phí xây dựng phù hợp với những người có thu nhập trung bình

Chi phí của một ngôi nhà cấp 4 hoàn thiện thường không cố định. Nó còn tùy thuộc vào diện tích kết cấu cũng như khu vực xây dựng ngôi nhà đó. Ngoài ra có một vài gia chủ còn yêu cầu về phong cách thiết kế cũng như nội thất trong ngôi nhà khiến cho chi phí sẽ nhiều hơn so với bình thường. 

Tuy nhiên hầu hết những ngôi nhà thường có mức chi phí tương đối thấp phù hợp với mức kinh tế của nhiều hộ gia đình ở nông thôn Việt Nam. Hiện nay để có thể xây dựng một ngôi nhà  hoàn thiện thì mức chi phí sẽ giao động từ 150 cho đến 600 triệu. 

Đặc điểm nổi bật của nhà cấp 4
Đặc điểm nổi bật của nhà cấp 4

Một trong những nhà có kết cấu và kiến trúc cực kỳ đơn giản

Kiến trúc thông thường của một ngôi nhà cấp 4 thường không quá cầu kỳ. Tuy nhiên nó vẫn có thể đảm bảo được độ vững chắc ổn định cũng như chịu lực cho ngôi nhà của bạn. Chính nhờ đặc điểm có kết cấu đơn giản mà giúp cho gia chủ tiết kiệm được rất nhiều chi phí trong quá trình xây dựng và hoàn thiện. 

Loại nhà có kết cấu và kiến trúc đơn giản 

Là một trong những loại nhà ở có kết cấu và kiến trúc cực kỳ đơn giản. Chính vì vậy nhà cấp 4 không yêu cầu quá cao về kỹ thuật xây dựng. Chỉ với những kỹ thuật xây dựng đơn giản đã có thể đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản cho một ngôi nhà. Đó là sự an toàn sức chịu lực cùng với độ bền bỉ lên tới 30 năm cho gia chủ.

Thời gian thi công nhanh

Thông thường một ngôi nhà cấp 4 sẽ được hoàn thiện trong thời gian từ 3 cho đến 4 tháng tùy thuộc vào yêu cầu của gia chủ. So với những loại kiến trúc nhà ở khác thì ngôi nhà  này được coi là một trong những loại nhà có thời gian thi công nhanh nhất. 

Có phong cách thiết kế đa dạng

Hiện nay nhà cấp 4 đã có rất nhiều những mẫu nhà được thiết kế với nhiều loại phong cách cũng như lối kiến trúc khác nhau từ những ngôi nhà mang đậm kiến trúc truyền thống của Việt Nam đến những ngôi nhà có sự sang trọng hiện đại của phong cách châu Âu. Chính vì vậy bạn có thể thoải mái lựa chọn phong cách thiết kế yêu thích cho ngôi nhà của mình.

Có phong cách thiết kế đa dạng
Có phong cách thiết kế đa dạng

Cách nhận biết nhà cấp 4 với những loại nhà khác

Việc phân biệt loại nhà này  so với những ngôi nhà cấp 1 cấp 2 hay cấp 3 cho gia chủ thuận tiện hơn trong việc định giá cũng như tính thuế khi xây nhà. Vậy loại nhà có kiến trúc cấp 4 có điểm gì khác so với những ngôi nhà cấp 1 cấp 2 và cấp 3.

Nhà cấp 1 là ngôi nhà được xem là loại nhà sang trọng nhất, thuộc sở hữu của những người có thu nhập cao trong xã hội với mức chi phí xây dựng có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Thông thường diện tích trung bình của một ngôi nhà cấp 1 dao động từ 10.000 m² cho đến 20.000 m².

Nhà cấp 2 là một ngôi nhà được chăm chút từ thiết kế cho tới chất lượng. Ngôi nhà cấp 2 thường được chăm chút nhiều hơn về thẩm mỹ cũng như sức chịu lực cho ngôi nhà. Chi phí xây dựng của ngôi nhà cấp 2 thường lên tới hàng tỷ đồng. Diện tích của những ngôi nhà này dao động từ 5.000 mét vuông đến 10.000 m².

Nhà cấp 3 làng loại kiến trúc phổ biến nhất hiện nay. Đây là loại kiến trúc xếp trên một bậc so với cấp 4 tuổi thọ của những ngôi nhà cấp 3 lên tới hơn 40 năm và diện tích dao động từ 1.000 m², cho tới 5.000 m². 

Các loại nhà xây cấp 4 phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có một vài loại nhạc cấp 4 được các gia chủ cực kỳ yêu thích cụ thể như

Nhà mái bằng

Là một trong những loại nhà cấp 4 về kiến trúc hiện đại sang trọng. Với lớp mái được xây dựng bằng có kết cấu chịu lực tốt không có độ dốc cùng với lớp chống thấm và chống nhiệt giúp cho ngôi nhà trẻ trung hiện đại và sang trọng hơn.

Nhờ thiết kế mái bằng kiên cố có thể giúp ngôi nhà chống chọi với những thời tiết khắc nghiệt. Ngoài ra sân thượng cũng là một trong những không gian gia đình có thể tận dụng để làm sân vườn hoặc khu giải trí của các thành viên.

Nhà cấp 4 mái thái

Đây là kiến trúc cấp 4 có dạng mái chéo xếp chồng lên nhau và có độ dốc. Ưu điểm của loại nhà này đó chính là tính thẩm mỹ cao có khả năng chống nóng ,chống ẩm cũng như giúp thoát nước tránh cho ngôi nhà bị ứ đọng nước khi trời mưa.

Các loại nhà cấp 4 phổ biến nhất hiện nay
Các loại nhà cấp 4 phổ biến nhất hiện nay

Nhà cấp 4 có những ưu và nhược điểm như thế nào?

Như chúng tôi đã nói ở trên thì nhà cấp 4 có một ưu điểm cực kỳ vừa trộn so với những ngôi nhà khác đó là chi phí xây dựng cực kỳ hợp lý. 

Với chi phí xây nhà ngày càng tăng cao thì có thể hoàn thiện một ngôi nhà ở là một trong những công việc khá khó khăn đối với nhiều hộ gia đình ở Việt Nam thì một ngôi này với mức đầu tư không quá lớn kiến trúc vững chắc có độ bền cao cùng với sự đa dạng về phong cách thiết kế sẽ là ưu tiên lựa chọn hàng đầu

Ngoài ra thì loại nhà này cũng có một vài nhược điểm sau đây đó là kết cấu chịu lực không quá vững chắc bởi nguyên vật liệu được sử dụng chủ yếu là gạch và gỗ. Tuổi thọ sử dụng tối đa lên tới 30 năm. Bên cạnh đó thì lối kiến trúc cấp 4 sẽ không đáp ứng được những nhu cầu sinh hoạt tiện nghi cho những thành viên trong gia đình.

Tại sao gia chủ nên chọn xây nhà theo kiến trúc cấp 4? 

Nhà cấp 4 là một trong những lối kiến trúc khá phù hợp đối với nhiều gia đình của Việt Nam. Với mức đầu tư không quá lớn cùng với nhiều loại phong cách thiết kế đa dạng thì đây là một trong những lựa chọn tối ưu nhất cho những gia đình không có điều kiện về kinh tế. Tuy nhiên loại nhà này vẫn có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu sinh hoạt của một hộ gia đình

Ngoài ra với một số gia đình có người cao tuổi không phù hợp với việc đi lại trên bậc cầu thang thì ngôi nhà này sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho sinh hoạt hàng ngày của những người cao tuổi. Bên cạnh đó, sinh sống trong một ngôi nhà như vậy sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau ấm áp hơn.

Những phong cách thiết kế nhà cấp 4 đẹp, lạ  

Hiện nay với sự phát triển của khoa học công nghệ cũng như phát triển của xã hội thì yêu cầu của con người về nhà ở ngày một nâng cao. Chính vì vậy những ngôi nhà cấp bốn đã được đa dạng hóa về phong cách thiết kế. 

Nhờ sự sáng tạo không ngừng của những kiến trúc sư mà đã xuất hiện thêm nhiều những mẫu nhà ở cấp bốn với thiết kế độc lạ, đáp ứng được đầy đủ về tính thẩm mỹ cũng như nhu cầu sinh hoạt hiện đại và tiện nghi của các gia đình.

Ngoài ra, các nhà cấp 4 thường ưu tiên về không gian sống thoáng đãng, hòa quyện với thiên nhiên. Chính vì vậy sẽ giúp cho chủ sở hữu có được một không gian sống thoải mái, thư giãn và thân thiện với thiên nhiên hơn. 

Phong cách thiết kế nhà theo lối kiến trúc cấp 4 phổ biến nhất hiện nay
Phong cách thiết kế nhà theo lối kiến trúc cấp 4 phổ biến nhất hiện nay

Thiết kế nhà 1 tầng theo kiểu sân vườn 
Thiết kế nhà 1 tầng theo kiểu sân vườn

Kiến trúc theo kiểu cấp 4 hiện đại diện tích nhỏ 
Kiến trúc theo kiểu cấp 4 hiện đại diện tích nhỏ

Nhà cấp 4 lợp mái thái phong cách và hiện đại 
Nhà cấp 4 lợp mái thái phong cách và hiện đại

Kết luận

Qua bài viết này các bạn có thể thấy được yêu và nhược điểm của một ngôi nhà cấp 4 mang lại. Nếu như bạn đang phân vân không biết lựa chọn lối kiến trúc nào cho ngôi nhà của bạn thì những ngôi nhà này sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu mà bạn nên quan tâm và suy nghĩ.

Xem Nhiều Nhất