BlogLăng Khải Định - Địa chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật tinh...

Lăng Khải Định – Địa chỉ mang vẻ đẹp nghệ thuật tinh tế

Lăng Khải Định là một địa điểm du lịch check in sống ảo của nhiều bạn trẻ. Nơi đây gắn liền với các công trình kiến trúc công phu tinh xảo, thể hiện vẻ đẹp nghệ thuật đặc biệt. Cùng tìm hiểu nội dung và các phong cách thiết kế nổi bật của lăng thông qua bài viết sau đây nhé. 

Đôi nét về lăng Khải Định

Lăng Khải Định là một công trình kiến trúc nổi bật của tỉnh Thừa Thiên Huế và gắn liền với triều Nguyễn của nước ta. Công trình này được đánh giá là có lối kiến trúc độc đáo nhất trong hệ thống lăng tẩm cũng như có nhiều trường phái thiết kế mang phong cách phương Tây ngoại quốc. 

Lăng Khải Định là một trong những địa điểm du lịch cực kỳ hấp dẫn tại xứ Huế được nhiều người chú ý. Khu di tích này còn có tên gọi khác là Ứng lăng – Một trong bảy hệ thống lăng tẩm đẹp nhất của nước ta, gắn liền với đời vua thứ 12 của triều nhà Nguyễn đó chính là Khải Định. 

Đôi nét về lăng Khải Định
Đôi nét về lăng Khải Định

Giới thiệu lăng

Lăng được xây dựng các trung tâm thành phố Huế khoảng 10 km và được xem là một công trình thiết kế cực kỳ trọn vẹn, không bị ảnh hưởng tác động nhiều của thời gian. Đây cũng được xem là một nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc ta, gắn liền với nét đẹp của phương Đông và tổng hòa phong cách thiết kế của phương Tây. 

Toàn bộ lăng này sẽ được xây dựng theo các khối hình chữ nhật và có tới 127 bậc thang. Cổng Tam quan được xây dựng ở ngay phía đầu và bạn chỉ cần đi qua 37 bậc thang đầu tiên là sẽ đến. Nằm trên cao nhất đó là cung Thiên Định và cách sân lăng 13 bậc. 

Lịch sử xây dựng 

Lăng là một công trình kiến trúc cực kỳ tinh tế được nhà vua Khải Định tham khảo kỹ càng trước khi cho xây dựng. Vị trí lăng được thiết kế trên địa hình và một quả đồi thấp, lấy vùng Chóp Vung và Kim Sơn làm “Tả thanh long”, “Hữu bạch hổ”.

Lăng Khải Định đã được xây dựng vào ngày mùng 4 tháng 9 năm 1920, do chính tay Đô thống phủ là Lê Văn Bá thiết kế kết hợp cùng nhiều nghệ nhân nổi tiếng. Công trình này được xây dựng với quy mô kinh phí cực kỳ lớn chính vì vậy, hành động xây lăng của vua Khải Định đã bị lịch sử nước ta lên án nhiều. 

Vị trí lăng Khải Định

Lăng Khải Định được biết đến là lăng mộ của vị vua mang tên Khải Định được xây dựng tại thị xã Hương Thủy của Huế. Đây là một công trình có giá trị nghệ thuật của kỳ to lớn cũng như gắn liền với kiến trúc truyền thống của nước ta. Nơi này được biết đến là một địa điểm tham quan du lịch cực kỳ thú vị tại vùng xứ Huế mộng mơ. 

Lối kiến trúc

Khải Định là sự tổng hòa giữa phong cách thiết kế châu Á kết hợp với nhiều nét cổ điển và hiện đại châu Âu để tạo nên một công trình kiến trúc độc đáo. Xung quanh lăng có nhiều khung cảnh hùng vĩ, các thiết kế độc đáo khiến khách du lịch thích thú khi tham quan. 

Quy mô lăng có kích thước cực kỳ lớn lên đến 170 m x 48,5m. Công trình này được xây dựng cực kỳ công phu và tỉ mỉ, thiết kế chạm trổ cực kỳ độc đáo. Bao trùm lên tổng thể lăng là một khối hình chữ nhật thiết kế cao với hơn 127 cấp bậc khi bước. 

Phong cách thiết kế này là sự giao thoa của nhiều trường phái kiến trúc độc đáo như Ấn Độ giáo, Phật giáo và gắn liền với cả những thiết kế châu Âu tinh tế. Tổng quan của lăng là một công trình có sự gắn kết giao thoa giữa phong cách phương Đông và phương Tây mới mẻ. 

Lăng Khải Định ở đâu?

Lăng Khải Định là một địa điểm hấp dẫn du khách đến từ vùng xứ Huế mộng mơ. Địa chỉ chính thức của lăng này nằm ở xã Thủy bằng Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vị trí của lăng đang nằm thuộc núi Châu Chữ cách trung tâm thành phố khoảng 10km.

Quá trình xây dựng công trình lăng Khải Định

Quá trình xây dựng lăng Khải Định rất kỳ công và được đánh giá là một công trình kiến trúc nổi bật thời nhà Nguyễn. Lăng đã được xây dựng trong khoảng thời gian kéo dài lên đến 11 năm từ khi khởi công vào 1920. Công trình kiến trúc này là một thiết kế lăng tẩm đẹp nhất xứ Huế và có diện tích khá lớn.

Bên cạnh đó, trong thời gian xây dựng lăng đã tiêu tốn rất nhiều công sức tiền bạc để có thể đầu tư vào phong cách thiết kế kiến trúc gắn liền với văn hóa Đông Tây kết hợp. Hơn nữa, những thiết kế trong lăng đều cực kỳ tinh tế, mang lại vẻ sa hoa lộng lẫy cho vua Khải Định.

Lăng Khải Định được xem là một lăng tẩm hàm chứa nhiều giá trị lịch sử, gắn liền với văn hóa truyền thống của dân tộc. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ nghệ thuật của công trình này là minh chứng rõ nét nhất cho sự giao thoa văn hóa giữa phương Đông và phương Tây.

Bên cạnh đó, lăng Khải Định cũng là sự gắn kết giao thoa giữa trường phái Châu Á gắn kết với nét cổ điển của Châu Âu. Xung quanh công trình thường có một số núi đồi, khe suối… bao quanh tạo nên nét đẹp hùng vĩ cũng như sự độc đáo cho lăng tẩm này. 

Quá trình xây dựng công trình lăng Khải Định
Quá trình xây dựng công trình lăng Khải Định

Kiến trúc nổi bật tại lăng Khải Định

Có thể tìm hiểu một số công trình kiến trúc nổi bật tại lăng Khải Định thì bạn nên tham khảo thông tin sau đây: 

Cổng Tam Quan 

Cổng Tam quan là một công trình kiến trúc nhỏ gắn liền với lăng, cổng này được thiết kế cực kỳ bề thế, được biết đến là lối vào cho các vua chúa thời bấy giờ. Để đi qua được cổng thì bạn sẽ phải trải qua 37 bậc cầu thang đầu tiên. Thiết kế cổng mang đậm nét phong cách của Ấn Độ giáo giao thoa với kiến trúc Việt cổ. 

Cổng Tam quan là một công trình du lịch cực kỳ nổi bật tại lăng Khải Định ở Huế. Đây được xem là một điểm đến check-in hoàn hảo cho các bạn trẻ cũng như mang đậm tính thẩm mĩ trong văn hóa Việt. 

Nghi Môn và sân Bái Đính 

Đi tiếp 29 bậc thì bạn sẽ đến được Nghi Môn và sân Bái Đính, nơi đây có nhiều vẻ đẹp đặc biệt khiến du khách choáng ngợp. Bên cạnh đó, những phong cách thiết kế tượng thần được chạm trổ họa tiết tinh tế sẽ giúp tôn vinh thẩm mỹ cũng như giá trị văn hóa.

Cung Thiên Định 

Cung Thiên Định là một phần kiến trúc hoàn hảo của lăng, khu này nằm ở tầng thứ 5 của lăng tẩm. Đây là nơi chôn cất thi thể của nhà vua Khải Định cũng như là địa chỉ tham quan cực kỳ độc đáo, sáng tạo của nhiều khách du lịch. Nơi đây đang thể hiện nét nghệ thuật cũng như giá trị thẩm mỹ cao của vị vua triều Nguyễn mang tên Khải Định. 

Trong khung này sẽ có 5 phần: Tả, Hữu, điện Khải Thành, Bửu Tán, tượng nhà vua. Thi thể của nhà vua Khải Định sẽ được chôn cất ở dưới bức tượng và là một phần văn hóa truyền thống lịch sử của đất nước ta. 

Kiến trúc nổi bật tại lăng Khải Định
Kiến trúc nổi bật tại lăng Khải Định

Điện Khải Thành ở trong lăng Khải Định 

Điện Khải Thành là nơi để làm ăn thờ của nhà vua Khải Định, đây cũng được biết đến là một phần điện bên trên bức tượng đồng vua Khải Định. Kiến trúc của điện cực kỳ tinh xảo và được thiết kế rất công phu thể hiện phong cách thẩm mỹ cao.

Kiến trúc ở điện Khải Thành ở giữa là chính tẩm đã được bày thêm Bửu Tán nặng 1 tấn làm từ nguyên vật liệu bê tông cốt thép. Tuy nhiên, thiết kế này khi du khách nhìn vào vô cùng tinh tế, thanh thoát, mềm mại. Đây là một nét nổi bật thể hiện phong cách cách kiến trúc độc đáo mang đậm nét cổ điển và hiện đại. 

Tượng đồng vua Khải Định 

Lăng Khải Định là một công trình có nhiều nét phá cách, độc đáo cũng như mang trường phái mới lạ. Trong lăng tẩm sẽ có hai bức tượng đồng mang hình ảnh của nhà vua với tỉ lệ 1:1. Đây là một phong cách thiết kế lạ bởi lẽ các lăng khác sẽ không có tượng vua ở chính giữa trong lăng. 

Pho tượng này tạo hình vua Khải Định đang ngồi trên ngai vàng trong Điện Khải Thành. Pho tượng trên ngai nàng điện Khải Thành do các kiến trúc sư người Pháp tạo nên và đúc vào năm 1920. Bên cạnh đó, các nghệ nhân của xứ Huế mộng mơ đã thực hiện phần dát vàng cho nhà vua. 

Đối với kiến trúc pho tượng đứng thì do một người lính thợ quê ở Quảng Nam thực hiện đúc ngay tại Huế. Công trình kiến trúc này ban đầu đã đặt ở cung An Định, mãi cho đến năm 1975 mới tiến hành chuyển ngay vào cung Thiên Định.

Bia Lăng Vua Khải Định
Bia Lăng Vua Khải Định

Ý nghĩa của lăng Khải Định

Lăng Khải Định nằm cách thành phố Huế 10km và được xem là một công trình kiến trúc cực kỳ nổi bật của thời vua chúa Nguyễn. Công trình này được đánh giá là một lăng tẩm có nhiều nét thiết kế kỳ công cũng như mang giá trị lịch sử cực kỳ to lớn. Công trình được xây dựng dựa vào những vật liệu hiện đại, có sự giao thoa giữa thiết kế ngoại quốc và thiết kế truyền thống Việt Nam.

Có thể nói rằng lăng là một di tích lịch sử gắn liền với hai đời nhà vua Khải Định và Bảo Đại. Dù công trình này tiêu tốn nhiều công sức và tiền bạc cũng như phản ánh sở thích hoa của nhà vua nhưng lại mang một giá trị thẩm mĩ to lớn của thời điểm lúc bấy giờ. 

Bên cạnh đó, quá trình thiết kế lăng còn mang đậm ý nghĩa lịch sử, đánh dấu quá trình dựng nước của vua Khải Định và con trai là Bảo Đại. Dù công trình đã tiêu tốn rất nhiều tiền của của nhân dân nhưng đến nay lại là di tích mang giá trị lớn đối với người dân Việt. 

Công trình này đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và được nhiều du khách ghé thăm trải nghiệm. Không gian tham quan tại đây cực kỳ tuyệt vời, có thể giúp bạn hiểu thêm về văn hóa kiến trúc của vua chúa thời xưa cũng như chụp ảnh check in cực kỳ đẹp mắt.

Ý nghĩa của lăng Khải Định
Ý nghĩa của lăng Khải Định

Kết luận

Lăng Khải Định là một trong các công trình lịch sử mang tính thẩm mỹ cao của vùng đất xứ Huế mộng mơ. Điểm du lịch này cực kỳ hấp dẫn, thu hút nhiều khách đến tham quan và tìm hiểu về nét thiết kế truyền thống văn hoá của đất nước ta. 

Xem Nhiều Nhất