BlogGiấy phép xây dựng là gì? Quy định và thời hạn sử...

Giấy phép xây dựng là gì? Quy định và thời hạn sử dụng 

Mọi công trình trước khi đi vào khởi công cần có giấy phép trong xây dựng và sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Vậy giấy phép xây dựng là gì? Cách đăng ký, chuẩn bị giấy tờ và thời hạn sử dụng của chứng từ này như thế nào, bạn hãy tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng là những văn bản được ban hành và quyết định bởi các cơ quan có thẩm quyền, cấp phép cho cá nhân hoặc tổ chức được phép xây dựng các công trình. Đây cũng được coi là các công cụ quản lý và quy hoạch xây dựng của cơ quan chức năng.

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những quy định và phân loại khác nhau về giấy phép xây dựng. Trong đó Việt Nam chia giấy tờ này thành 3 loại chính bao gồm: giấy phép XD mới, giấy phép sửa chữa cải tạo, giấy phép di dời công trình. 

Giấy phép xây dựng là văn bản cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền 
Giấy phép xây dựng là văn bản cấp phép bởi cơ quan có thẩm quyền

Giấy phép xây dựng mới được hiểu như thế nào? 

Khi chủ đầu tư hoặc cá nhân có nhu cầu xây dựng một hệ thống công trình mới thì cần phải đăng ký giấy phép này. Giấy phép xây dựng mới lại chia làm hai loại chính.

 • Giấy phép có thời hạn: Người sở hữu được sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định đã được ghi rõ trong giấy phép, theo đúng quy hoạch. Sau thời hạn này nếu công trình chưa được khởi công hoặc hoàn thành, chủ sở hữu phải tiếp tục đi gia hạn. 
 • Giấy phép theo giai đoạn: Khi thi công từng phần hoặc theo từng công trình khác nhau thì chủ đầu tư sẽ được cấp giấy phép theo giai đoạn. Đến khi xây dựng xong thì nó cũng hết hiệu lực. 

Thế nào là giấy phép sửa chữa, cải tạo?

Trong trường hợp cá nhân, tổ chức nhận thấy công trình của mình có dấu hiệu xuống cấp cần phải sửa chữa, tu bổ thì cần xin giấy phép sửa chữa, cải tạo. Đặc biệt là với những công trình lớn, giáp đường hoặc có thể gây ảnh hưởng đến môi trường hoặc sự an toàn. 

Thời gian nhận giấy phép sẽ dao động từ 15 – 30 ngày tùy thuộc vào từng địa phương. Khi đi xin giấy cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ cần thiết để quá trình cấp giấy được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi. 

Giấy phép di dời công trình là gì?

Là loại giấy phép được cấp khi quá trình xây dựng hoặc hoàn thành công trình mà chủ thể có nhu cầu di dời công trình đến một khu vực khác.  Các trường hợp cần phải xin giấy phép này bao gồm: công trình trong khu đô thị, công trình tại các trung tâm và công trình tại các khu bảo tồn, di tích văn hóa. 

Giấy phép sẽ được cấp khi chủ thể đảm bảo hoàn tất hồ sơ và các loại chi phí liên quan. Do đó bạn càng chuẩn bị nhanh và hoàn thiện thì thời gian nhận được giấy phép sẽ càng được rút ngắn. 

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng là gì?

Giấy phép xây dựng rất quan trọng nhưng tại sao lại cần đến nó và điều kiện để được cấp phép là gì?

Tại sao cần giấy phép xây dựng?

Đây là giấy tờ, thủ tục pháp lý bắt buộc khi xây dựng công trình, được pháp luật Việt Nam quy định và thực thi. Nếu không chấp hành chủ thể sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với pháp luật khi có vấn đề xảy ra. 

Khi xảy ra những tranh chấp, kiện tụng hoặc các vấn đề khác liên quan trong quá trình thi công, giấy phép sẽ giúp bạn hạn chế được những rủi ro. Đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo đúng quy định. 

Tạo điều kiện cho các công trình thực hiện theo đúng tiến độ và thuận lợi nhất, không gặp phải tình huống phát sinh. Bên cạnh đó nó giúp cho các cơ quan chức năng dễ dàng kiểm soát và nắm bắt được tình hình xây dựng theo đúng quy hoạch.

Giấy phép xây dựng đảm bảo quá trình giải quyết phát sinh vấn đề 
Giấy phép xây dựng đảm bảo quá trình giải quyết phát sinh vấn đề

Những điều kiện được cấp giấy phép XD

Luật xây dựng năm 2014 sửa đổi và bổ sung đã đưa ra điều kiện cấp phép xây dựng tại các điều luật 91, 92, 93 và 94. Theo đó:

Tại những khu vực chưa có quy hoạch đô thị hoặc xây dựng các khu chức năng cũng như xây dựng các điểm dân cư nông thôn thì cần phải phù hợp với những quy định của cơ quan chức năng. Cụ thể là về vị trí, tổng mặt bằng, các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ và đảm bảo an toàn kỹ thuật,… 

Đối với các công trình thuộc một số dự án xây dựng pháp luật không yêu cầu lập quy hoạch chi tiết thì điều kiện cần đáp ứng là quy hoạch phân khu xây dựng. Thông thường là các dự án đầu tư có quy mô nhỏ hơn 5 ha và do môt chủ đầu tư quản lý xây dựng. 

Các công trình có ảnh hưởng đến an toàn, môi trường, cộng đồng cần phải đáp ứng được yêu cầu an toàn của công trình, tuân thủ quy chuẩn kỹ thuật. Các yêu cầu này cần được báo cáo thẩm tra kỹ càng trước khi xét duyệt giấy phép xây dựng

Đối với công trình là nhà ở riêng lẻ tại các khu thành thị phải phù hợp với quy hoạch chi tiết, quy chế quản lý quy hoạch và kiến trúc đô thị. Tại khu vực nông thôn cần đảm bảo phù hợp với những yêu cầu trong quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư.

Nội dung trên giấy phép xây dựng gồm hạng mục gì? 

Trong một bản giấy phép XD hoàn chỉnh cần phải đáp ứng đầy đủ các hạng mục theo quy định của nhà nước và cơ quan chức năng. Trong đó những hạng mục chính không thể thiếu bao gồm:

 • Tên công trình, dự án đang cần cấp phép xây dựng. Hạng mục này áp dụng đối với cả các công trình lớn hoặc dự án nhỏ lẻ, nhà ở hộ gia đình.
 • Thông tin cá nhân của chủ đầu tư bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh và địa chỉ cư trú. Đối với các công trình nhà ở riêng lẻ tự xây hoặc thuê xây thì chủ đầu tư được xác định là hộ gia đình hoặc chủ hộ. 
 • Vị trí, khu vực công trình được bố trí xây dựng. Các tuyến xây dựng công trình hoặc công trình được thi công theo tuyến. 
 • Phân loại cấp công trình và loại hình công trình xây dựng.
 • Cốt xây dựng công trình như thế nào?  
 • Xác định chỉ giới đường đỏ cũng như chỉ giới xây dựng. 
 • Nội dung liên quan đến mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất nếu có. 

Nội dung có trong giấy phép xây dựng gồm hạng mục được quy định 
Nội dung có trong giấy phép xây dựng gồm hạng mục được quy định

Những nội dung trên sẽ có sự thay đổi khi áp dụng với các công trình dân dụng, nhà ở và công trình xây dựng công nghiệp. Cụ thể phải thêm một số nội dung như tổng diện tích, diện tích tầng trệt, số tầng tính cả tầng hầm, áp mái và tầng kỹ thuật. 

Bên cạnh đó còn cần tính toán chiều cao tối đa của toàn công trình. Và thời gian khởi công của công trình không quá 12 tháng từ khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. 

Quy định về hồ sơ cấp giấy phép xây dựng 

Khi xin giấy phép XD bạn cần đảm bảo việc chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ. Trong đó có một số quy định chủ yếu như: 

 • Hồ sơ phải được gửi trực tiếp đến những cơ quan chức năng của nhà nước để được giải quyết và thông qua một cách nhanh chóng. 
 • Các giấy tờ phải phù hợp với quy định về quy hoạch xây dựng. Quy định về chỉ giới xây dựng, đường bộ, thủy lợi, di tích lịch sử và cả yêu cầu an toàn phải được cung cấp đầy đủ và có căn cứ chính xác. 
 • Sử dụng các loại văn bản, giấy tờ, các bản vẽ thiết kế khi xin cấp phép phải là bản chính. Nếu sử dụng bản sao kê cần có công chứng rõ ràng kể cả đối với bản sao điện tử. 
 • Đối với các bản vẽ thiết kế trong hồ sơ cấp phép cần phải tuân thủ đúng theo quy định của nhà nước và pháp luật. Quy định về quy cách hồ sơ theo điều 33 nghị định của nhà nước về bản thiết kế xây dựng. 
 • Trong quá trình nộp hồ sơ trực tiếp cần phải do chủ đầu tư/xây dựng tiến hành. Tất cả giấy tờ cần thiết phải được để trong một tập hồ sơ và sắp xếp theo đúng trật tự đã được quy định.
 • Khi nộp hồ sơ xin cấp giấy phép XD dưới dạng điện tử, người xin cấp phép chỉ cần nộp duy nhất nộp bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế xây dựng.

Hồ sơ xin cấp phép cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu 
Hồ sơ xin cấp phép cần đáp ứng đầy đủ yêu cầu

Thời hạn của giấy phép xây dựng

Theo quy định hiện hành của nhà nước, giấy phép XD được ban hành và thông qua sẽ có giá trị hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định. sau khoảng thời gian này chủ thể có thể đi gia hạn hoặc kết thúc quá trình cấp phép.

Khoản 10, Điều 90 trong bộ luật xây dựng năm 2014 đã quy định giấy phép sẽ có thời hạn sử dụng trong vòng 12 tháng từ sau khi chính thức có hiệu lực. Nếu trong quá trình giấy phép XD hết hiệu lực nhưng công trình vẫn chưa được khởi công thì có thể tiến hành gia hạn.

Trong đó hồ sơ gia hạn cần đáp ứng đủ những giấy tờ sau: Bản chính giấy phép XD đã được cấp phép trước đây và một bản đơn đề nghị được phép gia hạn thêm thời gian giấy phép xây dựng. Mỗi giấy phép chỉ được gia hạn trong tối đa là 2 lần.

Nếu hết thời gian gia hạn mà chưa thể khởi công công trình thì bắt buộc nhà đầu tư, chủ công trình phải xin cấp giấy phép mới. Khi xin cấp phép giấy mới, chủ thể vẫn cần làm những bước như cũ và hồ sơ hoàn chỉnh như ban đầu. 

Giấy phép xây dựng thời hạn trong một khoảng thời gian nhất định 
Giấy phép xây dựng thời hạn trong một khoảng thời gian nhất định

Trong trường hợp là những công trình riêng lẻ, quy mô nhỏ hoặc là công trình nhà ở thông thường cũng có những quy định rõ ràng về thời hạn sử dụng. Cụ thể trong khoảng 3 điều 99 Luật Xây dựng có ghi thời hạn sử dụng sẽ được trình bày cụ thể trong giấy phép.

Kết luận

Có thể nói giấy phép xây dựng là một trong những giấy tờ quan trọng nhất khi tiến hành thi công một dự án. Do đó nếu đang có nhu cầu xây dựng, đầu tư bạn cần nắm rõ những thông tin chi tiết liên quan. Tránh gặp phải những rắc rối không đáng có liên quan đến quy định của pháp luật. 

Xem Nhiều Nhất