Kiến trúc nội thất & mỹ thuậtCổng nhà đẹp ở nông thôn mà các chủ nhà không nên...

Cổng nhà đẹp ở nông thôn mà các chủ nhà không nên bỏ lỡ

Cổng nhà đẹp ở nông thôn với nhiều kiểu mẫu được thiết kế trông bắt mắt được các chủ nhà lựa chọn ưng ý. Vậy thì, bạn nên sử dụng chất liệu nào để làm cổng đẹp và có các mẫu cổng nhà đẹp nào phù hợp với kiến trúc nhà ở nông thôn. Bài viết sẽ giúp bạn có được những nguồn thông tin quý giá tất tần tật về các kiểu cổng nhà đẹp hiện nay.

Tầm quan trọng của cổng nhà 

Với sự phát triển của nền kinh tế, dần dần những khu vực vùng nông thôn đang thực hiện chính sách cải tiến nhà cửa. Nhiều nhà hết sức quan tâm đến việc tu sửa và xây dựng nhà mới, đặc biệt trong đó phải kể đến cổng nhà ở nông thôn. Hiện nay, nhiều mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn dần xuất hiện nhiều.

Cổng nhà nông thôn là một chi tiết giữ vai trò quan trọng của một căn nhà. Công dụng bảo vệ những người trong nhà cũng như góp phần tăng tính thẩm mỹ vẻ đẹp kiến trúc giúp căn nhà trở nên hoàn hảo và đẹp mắt hơn hết. Dường như hầu hết căn nhà nào cũng cần có cổng nhà để che chở khuôn viên nhà.

Nếu bất cứ căn nhà nào thiếu đi cổng nhà thì đây chính là phần khiếm khuyết khiến cho căn nhà không trở nên hoàn chỉnh. Cổng nhà nông thôn được xem là bộ mặt của một ngôi nhà vì đây là lối vào đầu tiên. Đập vào mắt của người nhìn về một căn nhà không thể bỏ qua vẻ đẹp thẩm mỹ cùng thiết kế của cổng nhà. Bên cạnh đó, cổng nhà đẹp ở nông thôn không chỉ mang thẩm mỹ cho căn nhà mà còn đảm bảo an toàn cho ngôi nhà trong nhiều hoàn cảnh khác nhau.

Cổng nhà đẹp ở nông thôn được các gia chủ quan tâm
Cổng nhà đẹp ở nông thôn được các gia chủ quan tâm

Những vật liệu thường dùng để thiết kế cổng nhà nông thôn

Với công dụng của cổng nhà cần thiết cho mọi ngôi nhà dù là ở nông thôn hay thành thị. Vậy thì nguyên liệu thường được sử dụng để thiết kế cho các kiểu mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn là gì? Theo khảo sát trên thị trường trong lĩnh vực xây dựng thì vật liệu được dùng làm cổng nhà phổ biến là sắt, inox và nhôm đúc. Tùy thuộc vào vật liệu cấu thành cổng nhà là gì sẽ có các mức giá khác nhau. Hãy điểm qua chi tiết cụ thể của từng loại cổng nhà.

Mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn làm bằng sắt

Với mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn đa số được làm từ vật liệu sắt Cổng nhà làm bằng sắt được đánh giá đơn giản đi kèm với giá thành rẻ hơn hết. Đối với những mẫu cổng có công nghệ kỹ thuật cao cấp và mang tính nghệ thuật thường có giá thành cao hơn hẳn so với các mẫu cổng sắt.

Đối với những mẫu cổng nhà nông thôn làm bằng sắt với thiết kế vô cùng đơn giản và giảm trọng lượng đáng kể cho cổng. Bên cạnh đó, những kiểu cổng có nhiều họa tiết nghệ thuật được làm bằng vật liệu sắt vẫn mang tính thẩm mỹ cao và bắt mắt không kém.

Bên cạnh đó, cổng nhà đẹp ở nông thôn làm bằng vật liệu sắt có một số điểm hạn chế. Chẳng hạn như là theo thời gian cổng sắt sẽ bị han gỉ và nhanh chóng xuống cấp, giảm độ bền cũng như tuổi thọ của cổng thấp. Biện pháp khắc phục nhược điểm khi sử dụng cổng sắt đó chính là bạn cần thường xuyên sơn lại cổng nhà. Ngoài ra, cổng sắt dễ bị biến dạng mỗi khi va đập mạnh.

Cổng nhà đẹp ở nông thôn hay được làm bằng sắt
Cổng nhà đẹp ở nông thôn hay được làm bằng sắt

Cổng nhà đẹp ở nông thôn là từ vật liệu inox

Đối với các cổng nhà ở vùng nông thôn thường được làm từ vật liệu inox. Bởi cổng bằng inox có mức giá thành rẻ, vừa túi tiền cũng như có trọng lượng khá nhẹ. Điều này thuận tiện cho người gia công dễ lắp đặt. Với vật liệu inox mang đặc điểm không gỉ, tuổi thọ kéo dài lâu bền. Do đó, tại gia khi sử dụng cổng inox bạn không cần thường xuyên bỏ ra một vài chi phí cho việc sơn phủ cổng mỗi năm.

Bên cạnh đó, cổng inox vẫn có mặt khuyết điểm đó chính là về kiểu dáng, mẫu mã không đa dạng cũng như phong phú so với cổng sắt. Thông thường các kỹ sư tạo nên các cổng nhà inox theo một kiểu cách cứng nhắc không tạo nên sự sang trọng cho ánh nhìn.

Cổng nhà hay được làm vật liệu bằng inox
Cổng nhà hay được làm vật liệu bằng inox

Kiểu mẫu cổng nhà đẹp nông thôn bằng nhôm đúc 

Đối với cổng nhà nông thôn được làm bằng vật liệu nhôm đúc với công dụng không bị oxy hóa và tăng tuổi thọ cho sản phẩm cổng nhà bằng nhôm. Với vật liệu bằng nhôm đúc dễ dàng tạo hình và làm nên nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau. Hiện nay trên thị trường có nhiều cổng nhôm đúc với nhiều mẫu mã được biến hóa sống động. 

Hiện tại tại các khu trung tâm khu đô thị mới đặc biệt những dự án của các căn nhà phố, nhà liền kề đều sử dụng đến cổng nhà nhôm đúc mang nhiều phong cách khác nhau. Bên cạnh đó, với việc lựa chọn mẫu cổng nhà bằng nhôm đúc mang một số nhược điểm như là giá thành khá cao. So với hai loại cổng inox và sắt ở trên thì giá thành của cổng nhôm đúc gấp 2 hoặc 3 lần. 

Cổng nhà làm bằng nhôm đúc với giá thành khá đắt
Cổng nhà làm bằng nhôm đúc với giá thành khá đắt

Cổng nhà nông thôn làm bằng gỗ

Thông thường những cổng nhà làm bằng gỗ hay xuất hiện ở dãy nhà cấp 4. Hiện nay, cổng nhà làm bằng gỗ được thiết kế với nhiều mẫu mã đa dạng mang tính thẩm mỹ cao, trông bắt mắt mỗi khi nhìn vào. Sở dĩ các căn nhà cấp 4 hoặc các ngôi nhà có sân vườn rộng đều được chấm điểm hoàn toàn phù hợp với kiểu cổng gỗ.

Với mức giá bán ra cho các kiểu cổng nhà làm bằng gỗ là cao so ngang bằng các cổng gỗ bằng nhôm. Khi bạn lựa chọn cổng gỗ thì lời khuyên nếu muốn bảo toàn tuổi thọ của cổng nên kết hợp xây mái. Vì dòng gỗ có tính chất sẽ bị mối mọt theo thời gian.

Những lưu ý khi thiết kế cổng nhà đẹp

Với việc lựa chọn kiểu mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn thì gia chủ hết mực để ý đến phong thủy cho căn nhà của chính mình đang sinh sống. Một số kinh nghiệm hay kiêng kỵ khi thiết kế cổng nhà cho các gia chủ tham khảo. Vì phong thủy của một căn nhà có ảnh hưởng đến việc làm ăn, sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hãy điểm qua một số kinh nghiệm sau:

Cổng nhà không được đối diện với cửa nhà wc

Gia chủ đặc biệt để ý đến việc không nên đặt cổng nhà lớn đối diện với cửa nhà phòng vệ sinh. Theo phong thủy cho biết cổng chính của căn nhà là nơi sinh khí của trời đất vào căn nhà. Nếu bạn thiết kế cửa phòng vệ sinh đối diện với cổng cửa nhà lớn thì những luồng khí độc đó sẽ xộc thẳng vào mang nhiều âm khí nặng nề. 

Điều này hoàn toàn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên tại gia cang. Do đó, đây là điều phong thủy khi thiết kế cổng nhà mà gia chủ nên quan tâm đến. Đã có quá nhiều ngôi nhà thiết kế cổng nhà đối diện với cánh cửa nhà wc đã phải chịu nhiều điều không hay xảy ra với bản thân của các thành viên trong nhà.

Cánh cổng cửa lớn không được đối diện với cửa phòng ngủ 

Căn phòng ngủ là nơi giúp ta thư giãn và nghỉ ngơi những lúc mệt mỏi và trải qua một ngày làm việc, sinh hoạt ban ngày. Do đó, phòng ngủ là nơi kín đáo và giúp chúng ta thanh tịnh. Bên cạnh đó, cánh cổng nhà đẹp ở nông thôn hay bất cứ ở đâu kể cả trong thành thị đều là nơi mà con người ra vào thường xuyên và liên tục mỗi ngày.

Do đó, theo phong thủy truyền đạt rằng không nên thiết kế cổng cửa lớn của căn nhà đối diện với cửa các phòng ngủ. Nếu không sẽ có sự ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Do đó, gia chủ cần lưu ý về điều nhỏ nhặt này nhé!

Thiết kế cổng nhà không quá kín 

Việc thiết kế cổng nhà không quá kín cổng cao tưởng là một trong những điều kiêng kị mà gia chủ nên để tâm đến. Khi thiết kế cổng nhà, bạn nên chừa ra một khoảng trống hở để giúp sinh khí lưu thông tốt tránh hiện tượng tù túng cho không gian sống quanh căn nhà. Bên cạnh đó, bạn không nên trồng quá nhiều cây cảnh xung quanh cổng.

Một số mẫu cổng nhà nông thôn đẹp mê mẩn

Hiện nay có nhiều mẫu mã thiết kế cổng nhà nông thôn đẹp và bắt mắt từ ánh nhìn đầu tiên. Một số mẫu mà bạn có thể tham khảo đến chẳng hạn như là mẫu cổng nhà đẹp ở nông thôn cấp 4 bằng sắt kết hợp mái che mang phong cách kiểu Thái, hay là kiểu cổng nhà ở nông thôn bằng sắt với thiết kế 3 cánh, hoặc là mẫu cổng nhà bằng sắt có 4 cánh hiện đại. 

Ngoài ra còn một số mẫu đang được nhiều gia chủ ưa thích như là mẫu cổng nhà cấp 4 nông thôn làm bằng sắt với thiết kế có hai cánh mũi giáo. Đối với những gia chủ đang làm ăn, kinh doanh thì nên lựa chọn cổng nhà bằng sắt với kiểu thiết kế có hai cánh chữ vạn hoặc là các cổng nhà bằng inox được in các chữ như phúc, vạn, thọ.

Cổng nhà bằng chữ vạn đang hot ngày nay
Cổng nhà bằng chữ vạn đang hot ngày nay

Cổng nhà nông thôn có ý nghĩa như nào trong kiến trúc nhà ở

Việc lựa chọn kích thước cổng nhà nông thôn không chỉ có ảnh hưởng đến yếu tố phong thủy mà còn có tác động đến kiến trúc nhà ở. Khi mà việc chọn kích thước cửa cổng hay là kiểu dáng thiết kế mẫu mã không hợp lý không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tiền tài của gia chủ mà còn ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ cho kiến trúc của toàn bộ căn nhà ở.

Bên cạnh đó, việc xác định vị trí thiết kế cổng nhà nông thôn trong bảng vẽ kiến trúc nhà ở giữ vai trò quan trọng. Với những nguồn tin cung cấp ở danh mục trên nếu việc đặt cổng nhà không đúng theo phong thủy thì sẽ ảnh hưởng đến vấn đề tiền tài cũng như sự bình an của các thành viên trong nhà.  Do đó, việc thiết kế cổng nhà nông thôn có ý nghĩa quan trọng đối với gia chủ.

Kết luận

Cổng nhà đẹp ở nông thôn với nhiều mẫu mã đa dạng càng tăng thêm vẻ đẹp cho chính căn nhà. Thêm vào đó, bài viết giúp bạn hiểu được tầm quan trọng khi lựa chọn các thiết kế và vị trí đặt cổng nhà như thế nào cho đúng phong thủy mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Xem Nhiều Nhất