BlogBè móng là gì? Kết cấu và quy trình thiết kế bè...

Bè móng là gì? Kết cấu và quy trình thiết kế bè móng chuẩn

Bè móng đóng góp một vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực thi công xây dựng nhà ở cao tầng, đòi hỏi kết cấu phải có khả năng chịu lực cao. Vậy bạn đã từng bao giờ đặt ra câu hỏi với nội dung liên quan đến kết cấu của bè móng như thế nào chưa? Những dữ liệu kiến thức quan trọng, hữu ích nhất về bè phần móng sẽ được giải đáp một cách chặt chẽ và cực kỳ chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Định nghĩa như thế nào về bè móng?

Bè móng chắc hẳn từ lâu đã là một hình ảnh khá quen thuộc mà chúng ta thường nhìn thấy ở nhiều công trình thi công xây dựng. Tuy nhiên, bè móng được đánh giá phù hợp nhất với những loại công trình thi công xây dựng nào thì không phải ai trong chúng ta cũng nhận định chính xác được. 

Bè móng còn được nhiều người gọi bằng một cái tên khác là móng nền. Hiểu một cách chính xác nhất, đây là kết cấu kỹ thuật thường được đặt ở phần dưới cùng của một công trình thi công xây dựng. 

Móng nền đảm nhận nhiệm vụ chính là hỗ trợ tải trọng của công trình vào nền đất. Điều này nhằm mục đích giúp gia tăng đáng kể khả năng chịu đựng sức ép từ những khối vật chất nặng nằm bên trên của công trình thi công xây dựng. Đồng thời, móng nền còn giúp bảo đảm an toàn lao động cho toàn bộ công trình đang thi công xây dựng. 

Bè móng còn có một cái tên khác ngoài móng nền là móng toàn diện. Bởi đặc tính chung của loại móng này là nông và được thiết kế sử dụng chủ yếu ở những địa điểm có nền đất yếu cũng như sức đề kháng cực kỳ thấp, không quan trọng dù ở trong môi trường không nước hay môi trường có nước. 

Ngoài ra, bè móng còn được ứng dụng trong nhiều công trình thi công bởi đáp ứng yêu cầu kết cấu xây dựng cụ thể như bể vệ sinh, hồ bơi, bồn chứa, kho, tầng hầm. 

Định nghĩa bè móng như thế nào? 
Định nghĩa bè móng như thế nào?

Bè móng có cấu tạo như thế nào?

Sau khi đã định nghĩa một cách chính xác nhất về khái niệm móng bè là gì phía trên,  có thể đánh giá bè móng thật sự là một loại móng mang đến sự an toàn tuyệt đối, đồng thời đạt hiệu quả cao trong nhu cầu phân bổ đều về trọng lượng nhằm mục đích hạn chế tình trạng sụt lún. 

Loại móng toàn diện được xác định có nhiều lớp. Trong đó, bao gồm một lớp bê tông được lót mỏng, một bàn móng được trải rộng dưới toàn bộ công trình xây dựng và cuối cùng là dầm móng. 

Xét về mặt cơ  bản, một bè móng được thi công đạt đúng theo tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành xây dựng phải hội tụ đầy đủ 5 yếu tố dưới đây. 

 • Lớp bê tông sàn phải đảm bảo có độ dày đến 10cm. 
 • Chiều cao bản móng phải đảm bảo thi công đạt đúng theo tiêu chuẩn là 32cm. 
 • Dầm móng phải đảm bảo thi công đúng theo kích thước tiêu chuẩn là 300×700 (mm). 
 • Thép bản móng phải đảm bảo thi công đúng theo tiêu chuẩn là 2 lớp thép Phi 12a200. 
 • Thép dầm bè móng phải đảm bảo thi công đúng theo tiêu chuẩn là thép dọc 6 phi (20-22) cùng thép đai là phi 8a150. 

Bè móng có cấu tạo như thế nào?
Bè móng có cấu tạo như thế nào?

Điểm mạnh và hạn chế của bè phần móng là gì? 

Trên thực tế, có một sự thật mà chúng ta chẳng thể nào phủ nhận được, đó chính là bất kỳ loại móng xây dựng nào như móng cọc, móng đơn, móng băng và kể cả bè móng cũng đều có điểm mạnh và điểm hạn chế rất riêng.

Dưới đây là hai chuyên mục phân tích cụ thể từng điểm mạnh và điểm hạn chế của bè móng mà quý bạn đọc có thể tham khảo. 

Điểm mạnh

 • Móng toàn diện được xem là giải pháp cực kỳ thích hợp với những công trình thi công nhỏ, trọng lượng thiết kế không quá nặng và đòi hỏi cầu kỳ như quy trình xây dựng nhà cấp 4, các loại nhà từ 1 tầng đến 3 tầng. Bởi thời gian thi công móng toàn diện khá nhanh và ít chi phí. 
 • Là giải pháp cực kỳ hữu hiệu cho những công trình thi công xây dựng có yêu cầu thiết kế tầng hầm, hồ bơi, bể vệ sinh, bồn chứa và kho. 
 • Nên ứng dụng ở những khu vực có mật độ xây dựng công trình thi công thấp, ít chịu sự tác động từ hai chiều kể cả thời điểm gần những công trình lân cận. 

Điểm hạn chế

 • Thực tế, không phải tất cả những kiểu địa hình hoặc địa chất đều có thể áp dụng thi công bè móng. Phải phụ thuộc vào địa điểm có những khả năng cũng như điều kiện thích hợp thì móng toàn diện mới có thể phát huy tốt nhất thế mạnh của nó.
 • Chiều sâu khi đặt móng toàn diện được xác định khá nông. Chính vì điều này, nó đã nhanh chóng kéo theo vô số vấn đề phức tạp khác liên quan đến hệ thống thoát nước do sự tác động từ yếu tố môi trường. 
 • Bè móng toàn diện được xác định có tỷ lệ lún hay lệch rất cao. Tất cả là bởi sự tác động từ những lớp địa chất nằm bên dưới. Đồng thời, móng toàn diện còn có thể bị thay đổi tại những vị trí lỗ khoan móng. Điều này khiến công trình có nguy cơ bị nứt khá cao hoặc suy giảm tuổi thọ.

Ưu nhược điểm của móng toàn diện
Ưu nhược điểm của móng toàn diện

Thời điểm nên sử dụng bè móng 

Móng bè vốn dĩ được xác định là một loại móng mềm, chiếm toàn bộ tổng diện tích nền nhà. Móng toàn diện rất thích hợp với những công trình thi công xây dựng có địa chất tốt và một số lớp địa tầng sở hữu độ dày lớn, đảm bảo tiêu chí ổn định đầu tiên. 

Móng toàn diện thuộc loại móng nông nên cực kỳ phù hợp với những công trình có tải trọng nhỏ cùng chiều cao khiêm tốn. Tốt nhất, chúng ta nên ứng dụng móng toàn diện vào những khu vực có mật độ xây dựng thấp, ít chịu sự tác động trực tiếp từ hai chiều khi gần các công trình xây dựng lân cận. 

Một khi mực nước ngầm dâng cao, để tăng khả năng chống thấm cho tầng hầm một cách hiệu quả nhất, đây chính là thời điểm thích hợp cũng như nên ứng dụng thi công móng toàn diện. 

Trong trường hợp này, móng bè sẽ đảm nhận nhiệm vụ ngăn nước, đồng thời chống lại áp lực từ mức nước ngầm đang ngày một dâng cao hiệu quả nhất. Móng toàn diện có thể được ứng dụng để làm bản sườn hoặc bản phẳng. 

Bè phần móng có tiêu chuẩn thiết kế như thế nào? 

Trên thực tế, bất kỳ công trình thi công xây dựng nào cũng phải đối mặt với vô số những vấn đề khó khăn mà không thể lường trước được. Để giảm thiểu đáng kể tỷ lệ xuất hiện những vấn đề phức tạp khó giải quyết trong quá trình thi công xây dựng, bạn cần phải xác định rõ bè móng có những tiêu chuẩn thiết kế như thế nào. 

Điều này giúp bạn sớm lập chính xác những phương án dự phòng các rủi ro có nguy cơ cao xảy ra trong quá trình thi công xây dựng bè móng hiệu quả nhất. Cụ thể những điều cần phải tuân theo đúng với tiêu chuẩn thiết kế bè móng như sau: 

Bè móng bản phẳng

Chiều dài của bản được xác định là e = (⅙)l và khoảng cách giữa các cột l < 9m và có tải trọng ước tính khoảng 1.000 tấn/cột.

Bè phần móng có tiêu chuẩn thiết kế như thế nào?
Bè phần móng có tiêu chuẩn thiết kế như thế nào?

Bản vòm ngược

Loại bản này thường được ứng dụng trong những công trình thi công xây dựng đòi hỏi cao về độ chịu uốn. Với những công trình thi công xây dựng không lớn thì cấu tạo bản vòm ngược có thể bằng gạch đá xây và bê tông. Cụ thể với công thức e = (0.032 l + 0.03)m và độ võng của vòm được xác định là f = 1/7 l ~ 1/10.

Kiểu có sườn

Thông thường, những loại bè móng có sườn đều được xác định mang hình thức kết cấu theo hai kiểu nhất định. Đó là sườn nằm dưới với tiết diện hình thang được đánh giá rất cao về khả năng chống trượt cùng chiều hướng gia tăng. Thứ hai là kiểu sườn nằm trên bản. 

Kiểu hộp

Nhìn chung, bè móng được xác định là loại móng nền có khả năng phân bố đều lên trên toàn bộ nền đất. Tuy nhiên, lực thì chỉ tập trung duy nhất vào tác động nhiều lên nó. 

Trên thực tế, móng bè kiểu hộp thường được ứng dụng thực tế nhiều cho thiết kế nhà hai tầng với kết cấu khung chịu lực vượt trội. Đồng thời, đây cũng là loại có độ cứng lớn nhất nhưng trọng lượng lại không hề nặng. 

Quy trình thiết kế thi công bè móng trong xây dựng nhà 

Để có thể đảm bảo tiến độ xây dựng công trình thi công không gặp nhiều vấn đề phức tạp cản trở, chúng ta cần phải nắm rõ quy trình thiết kế thi công bè móng đạt đúng theo tiêu chuẩn dưới đây. 

Giai đoạn chuẩn bị 

Vào giai đoạn này, các đơn vị nhà thầu thường sẽ cần phải chuẩn bị một cách chu toàn nhất toàn bộ công tác thi công xây dựng hoàn chỉnh như sau: 

 • Chuẩn bị mặt bằng công: Công đoạn cần phải tiến hành giải phóng và san lấp mặt bằng. 
 • Chuẩn bị nguyên liệu xây dựng cần thiết: Công đoạn này cần phải đảm bảo đã chuẩn bị đầy đủ nhất những nguyên liệu xây dựng cần thiết và máy móc cũng như thiết bị thi công.

Đào đất hố móng

Sau khi đã xác định rõ được tổng diện tích thi công công trình theo đúng như bản thiết kế thì nhà thầu sẽ bắt đầu tiến hành quy trình đào hố móng. 

Xây tường móng

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn đào hố bè móng thì sẽ đến công đoạn xây tường móng để củng cố thêm sự chắc chắn cho toàn bộ công trình thi công cũng như trơn mịn cho móng bè. 

Đổ lớp bê tông giằng móng

Để đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho bê tông móng cũng như toàn bộ công trình thi công xây dựng thì nhất định cần phải nhào trộn bê tông theo đúng như tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn này bao gồm liều lượng sử dụng và quy trình cũng như từng kỹ thuật thi công theo đúng bản vẽ đã được phác thảo trước đó. 

Đổ lớp bê tông giằng móng được đánh giá là công đoạn tương đối quan trọng, đặc biệt có khả năng đảm bảo chất lượng tuyệt đối cho lớp bê tông bè móng cũng như giữ tuổi thọ lâu nhất cho toàn bộ công trình thi công xây dựng. 

Quy trình thi công bè móng toàn diện chuẩn trong xây dựng nhà
Quy trình thi công bè móng toàn diện chuẩn trong xây dựng nhà

 

Nghiệm thu và bảo dưỡng móng 

Sau khi đã hoàn thành xong công đoạn đổ bê tông bè móng, bè móng lúc này cần phải được đảm bảo luôn trong tình trạng được giữ ẩm cao nhất cũng như bảo dưỡng tốt trước những sự tác động trực tiếp từ thời tiết và môi trường tự nhiên. 

Theo thường lệ, người ta sẽ bảo dưỡng móng tốt nhất bằng cách tưới nước, nhằm mục đích đảm bảo độ ẩm đạt tiêu chuẩn cho đến thời điểm kết cấu bê tông được kết dính một cách chắc chắn và đủ ngày tuổi tạo ra bê công thành phẩm. Quy trình giữ ẩm cho bê tông sẽ có tác dụng giúp bè móng luôn giữ được chất lượng tốt nhất của nó. 

Thi công bè móng cần lưu ý những gì? 

Dưới đây là 2 điều quan trọng mà chúng ta cần phải luôn ghi nhớ nếu như muốn công trình thi công móng toàn diện đạt chất lượng tuyệt đối. 

 • Cọc móng nắm giữ một vai trò cực kỳ quan trọng, đó chính là vận chuyển trọng tải xuống trực tiếp nền đất dưới chân cọc thông qua sức kháng mũi và những tác động xung quanh. Nhà thi công hoàn toàn có thể bố trí nó sao cho điều chỉnh lún không đều, giảm hiệu quả áp lực tác động lên nền ở đáy bè hoặc giảm nội lực bè.
 • Đảm bảo điều chỉnh độ lún sao cho phù hợp nhất. Nếu như điều chỉnh độ lún không phù hợp thì theo thời gian dài sẽ khiến chiều dài vốn có của móng toàn diện bất ngờ thay đổi. Từ đó, gây ảnh hưởng nhất định đến kết cấu của toàn bộ công trình thi công xây dựng.   

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những thông tin cơ bản nhưng cũng không kém phần quan trọng và hữu ích liên quan đến bè móng mà chúng tôi đã truyền tải đến quý bạn đọc. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn chuẩn hơn về móng toàn diện cũng như đưa ra những sự lựa chọn đúng đắn nhất cho quy trình thiết kế thi công nhà ở của mình sau này nhé! 

Xem Nhiều Nhất